18/07/2024

Bóng Đá News

Báo thể thao online, tin thể thao 24h, tin cập nhật 24/7

Bí quyết giúp các cầu thủ tăng cường thể lực và cơ bắp

Bí quyết giúp các cầu thủ tăng cường thể lực và cơ bắp

Bí quyết của các cầu thủ trong việc tăng cường thể lực và giúp cơ bắp săn chắc chính là những bài tập chuyên dụng. Ví dụ như: bài tập tăng sức bền, bài tập sức mạnh và các bài tập di chuyển. Mỗi bài tập sẽ có một công dụng nhất định nhưng hầu như chúng đều tác động lên tất cả các cơ trên cơ thể. Do đó, để trở thành một cầu thủ có thân hình cường tráng và thể lực tốt thì họ phải tập luyện mỗi ngày với các bài tập khác nhau. Nhưng trong quá trình tập, để đảm bảo được hiệu quả tuyệt đối thì chúng ta nên chú ý đến tư thế, phạm vi chuyển động của các cơ và quan trọng là không nên tập quá sức.

Chú ý tư thế lúc luyện tập

Tư thế thực hiện động tác khi tập tạ rất quan trọng. Khi bạn đạt được tư thế chuẩn, các cơ sẽ vận động đúng theo cách mà bài tập hướng tới. Nhờ đó, cơ bắp của bạn sẽ phải làm việc nhiều hơn và bị phá hủy nhiều hơn. Đây chính là cơ sở để cơ thể sau đó sẽ tái tổng hợp protein. Quá trình này sẽ làm cho vùng cơ bị phá hủy phục hồi và cơ bắp sẽ trở nên khỏe và to nhanh hơn. Kể từ nay khi đi tập, bạn hãy nhờ huấn luyện viên hoặc bạn tập cùng chụp lại tư thế. Sau đó, bạn hãy so sánh với tư thế chuẩn trên mạng để từ đó đánh giá về khả năng của mình.

Chú ý tư thế lúc luyện tập

Chú ý phạm vi chuyển động của cơ

Nhiều người thương tập nhưng không mở rộng tối đa phạm vi chuyển động của cơ. Điều này rất phổ biến như khi tập Squat nhưng không hạ thấp cơ thể tới tối đa. Tập ngực nhưng không đưa thanh đòn tạ chạm ngực. Việc đưa thanh đòn xuống thấp sẽ giúp cơ phải kéo dãn tối đa và sẽ đạt đến trạng thái yếu nhất. Nếu bạn vượt qua đồng nghĩa với việc cơ bắp sẽ ghi nhớ chuyển động. Theo thời gian sẽ dần trở nên khỏe mạnh hơn. Vì lí do này, kể từ nay khi tập tạ, bạn nên cố gắng để cơ bắp phải được chuyển động. Thực hiện kéo giãn hoặc co lại tới mực tối đa.

Chú ý thay đổi các tác động đến cơ

Sai lầm phổ biến nhất dẫn đến việc không tăng cơ ở người tập tạ; chính là việc không cải thiện cách thức tác động tới cơ bắp. Biểu hiện phổ biến chính là việc chỉ luyện tập một vài động tác cho một nhóm cơ. Để thay đổi điều này, bạn nên đa dạng cách thức tác động của cơ bắp. Ví dụ như thay đổi phương pháp luyện tập để tăng cơ. Hoặc có thê thay đổi động tác khi luyện tập.

Chú ý thay đổi các tác động đến cơ

Chú ý không nên tập luyện quá sức

Tập luyện quá nhiều với số lần cao sẽ khiến cơ bắp của bạn chuyển sang cơ chế hoạt động bền bỉ; chứ không tăng sức mạnh. Biết điểm dừng sẽ giúp cơ bắp của bạn đạt đúng đến điểm phát triển sức mạnh. Sẽ không bị chuyển sang trạng thái luyện tập bền bỉ. Theo các huấn luyện viên thể hình, bạn nên dừng tập ở số lần từ 4 – 6 lần. Để giúp cơ bắp có được sự phát triển mạnh mẽ nhất. Việc nâng tạ sẽ kích thích cơ bắp hoạt động. Sau đó tự phục hồi và xây dựng lại trong thời gian bạn nghỉ ngơi. Nếu cơ bắp không có đủ thời gian để phục hồi, chấn thương nghiêm trọng có thể xảy ra.

Ngoài ra, biết điểm dừng cũng bao gồm cả việc bạn nên dừng tập khi đạt đủ số lần tập trong tuần. Bạn nên tập mỗi nhóm cơ tối đa 2 lần một tuần; để cơ bắp đạt được sự phát triển tốt nhất. Đồng thời, biết dừng lại đúng lúc sẽ tránh tình trạng mất nước. Bởi vì ước và điện giải vô cùng quan trọng trong sinh hoạt lẫn chuyển hóa ở cơ thể con người. Tất cả hoạt động đều cần đến nước, phải có nước và điện giải mới có thứ để tản nhiệt.