18/07/2024

Bóng Đá News

Báo thể thao online, tin thể thao 24h, tin cập nhật 24/7

Bổ sung sữa để tăng đề kháng và giúp xương chắc khỏe

Bổ sung sữa để tăng đề kháng và giúp xương chắc khỏe

Bổ sung sữa là chế độ dinh dưỡng không thể thiếu trong thực đơn của các cầu thủ. Các thành phần dinh dưỡng có trong sữa bao gồm: Vitamin E, B, D và Protein. Những dưỡng chất này giúp tăng cường đề kháng, bổ sung canxi giúp xương chắc khỏe và có khả năng tái tạo năng lượng cho các cầu thủ sau trận đấu. Mùi vị của sữa khá thơm ngon và dễ uống, không chỉ riêng các cầu thủ mà nguời bình thường cũng nên cung cấp cho cơ thể 2 ly sữa mỗi ngày. Dưới đây là một số lợi ích từ sữa, các bạn tham khảo để bổ sung cho cơ thể của mình nhé.

Sữa là thức uống không thể thiếu trong thực đơn của các cầu thủ

Các chuyên gia dinh dưỡng còn coi là một thức uống thể thao tự nhiên cho vận động viên. Sữa không chỉ chứa hàm lượng vitamin D cao. Sữa còn là nguồn thực phẩm giàu protein và điện giải, giúp bù nước hiệu quả. Chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu những lợi ích tuyệt vời của sữa dành cho vận động viên.

Collagen được biết đến như là thần dược cho làn da không tuổi. Ngày càng có nhiều người sử dụng các loại thực phẩm chức năng có chứa collagen để giúp da tươi trẻ.  Tuy nhiên, ít ai biết rằng Collagen còn là thành phần chính tạo nên sụn, giúp quá trình vận động của chúng ta dễ dàng và thoải mái hơn. Bổ sung Collagen và Vitamin C- một loại Vitamin giúp tổng hợp Collagen, để duy trì sự dẻo dai, khỏe mạnh cho khớp.

Sữa là thức uống không thể thiếu trong thực đơn của các cầu thủ

Sữa tăng khả năng đề kháng cho các cầu thủ

Với hương vị thơm ngon, cùng nguồn canxi dồi dào giúp xương khỏe mạnh. Sữa dần trở thành thức uống quen thuộc trong thực đơn của hầu hết mọi gia đình. Ngoài việc hỗ trợ cho xương, có những loại sữa chuyên biệt có thể bổ sung thêm các dưỡng chất. Mang lại lợi ích thiết thực cho toàn bộ hệ cơ, xương, khớp và sức đề kháng,. Giúp bạn sống và vận động linh hoạt, năng động. Các dưỡng chất giúp tăng cường sức đề kháng nổi bật trong sữa có thể kể đến như:

  • Nhóm Vitamin B (đặc biệt là Vitamin B6 & B12) cần thiết cho các tế bào hồng cầu mới. Mang oxi đi khắp cơ thể, tăng cường chức năng của hệ thống miễn dịch.
  • Vitamin E làm gia tăng sức đề kháng của cơ thể bằng cách bảo vệ tế bào khỏi các bệnh nhiễm khuẩn.
  • Vitamin D có liên quan đến các chức năng khác nhau của hệ thống miễn dịch; tiêu hóa, tuần hoàn và thần kinh.
  • Protein: Protein là nguồn dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người. Bao gồm cả phát triển và tăng trưởng thể chất, tái tạo các tổ chức trong cơ thể. Là thành phần chính của kháng thể, thực hiện chức năng miễn dịch.

Sữa cung cấp một lượng canxi giúp xương chắc khỏe

Đặc biệt hơn, hàm lượng canxi dồi dào trong sữa luôn đóng vai trò quan trọng trong sự hình thành và duy trì sức khỏe xương khớp và răng. Lượng canxi đảm bảo chức phận thần kinh và sự đông máu bình thường. Các quá trình chuyển hóa khác trong cơ thể cũng đều cần canxi. Với các vận động viên ở mọi lứa tuổi, bổ sung đầy đủ canxi kèm vitamin D có thể giúp tối đa hóa phát triển chiều cao và tầm vóc. Canxi và Vitamin D rất cần thiết để xây dựng và duy trì hệ xương chắc khỏe. Đó là bởi vì canxi, thành phần chính của xương; chỉ có thể được cơ thể bạn hấp thụ khi có vitamin D.

Sữa cung cấp một lượng canxi giúp xương chắc khỏe

Sữa giúp tái tạo, phục hồi năng lượng sau trận đấu

Giai đoạn sau khi tập, cơ thể cần bù lại lượng glycogen lưu trữ trong cơ bắp. Do đó cơ thể cần bổ sung thực phẩm giàu carbohydrate ngay sau đó. Sữa và chế phẩm từ sữa có chứa đường cũng là một lựa chọn hợp lý. Vừa bổ sung được carbohydrate và các chất dinh dưỡng khác trong sữa. Một điểm thú vị ở sữa đó là bạn có thể ăn như một bữa phụ, hoặc là một phần của bữa ăn chính. Đặc biệt với cách chế biến kiểu Âu. Các món có thể được chế biến dễ dàng với sữa như sữa hoặc sữa chua trộn ngũ cốc; sinh tố hoặc cháo yến mạch. Bằng cách kết hợp này, một lượng carbohydrate đáng kể đã được nạp lại. Sau khi glycogen trong cơ đã được sử dụng hết trong quá trình luyện tập.

Sữa giúp tái tạo cơ bắp của các cầu thủ sau khi tập luyện

Sau tập luyện, những tế bào của cơ phải trải qua quá trình sửa chữa; và thích nghi để phát triển hơn trước đó. Do vậy, tiêu thụ thực phẩm có protein chất lượng sẽ giúp đẩy mạnh quá trình này. Nhiều nghiên cứu đã khuyến nghị lượng protein nên nạp sau khi tập sức mạnh hoặc tập luyện cường độ cao là 0.3g/kg cân nặng. Tương ứng với khoảng 20 – 25g protein. Protein trong sữa còn giúp tối đa hóa khả năng tổng hợp protein trong cơ bắp hơn các nguồn protein từ thực phẩm khác.