14/07/2024

Bóng Đá News

Báo thể thao online, tin thể thao 24h, tin cập nhật 24/7

Bóng chuyền với một số kỹ thuật cần nắm vững khi chơi

Bóng chuyền với một số kỹ thuật

Bóng chuyền với một số kỹ thuật cần nắm vững khi chơi. Để nắm được các kỹ thuật đánh bóng chuyền đối với người muốn tham gia huấn luyện và thi đấu bóng chuyền. Đây là các kỹ năng cần có cho người mới bắt đầu. Các bạn đã nắm được những kỹ thuật đánh bóng chuyền cơ bản dành cho người mới hay chưa.

Bóng chuyền luôn là một bộ môn thể thao tập thể và có tính giải trí và rèn luyện thể lực rất tốt. Để có thể có được thành tích tốt khi tham gia môn thể thao này bạn cần phải hiểu quy luật. Và nắm vững các kỹ thuật chơi bóng chuyền.

Để có thể trở thành một cầu thủ bóng chuyền thành thạo thì cần phải thao tác các động tác kỹ thuật nhuần nhuyễn. Với kỹ năng chơi bóng chuyền điêu luyện. Với các cầu thủ bóng chuyền giỏi trên thế giới họ có rất nhiều kinh nghiệm chuyền bóng và đánh bóng đỉnh cao.

Bóng chuyền với một số kỹ thuật cần nắm vững

Bóng chuyền là một môn thể thao đồng đội mang tính đối kháng được rất nhiều người ưa thích. Song để chơi được bộ môn này không đơn thuần là đánh bóng từ sân này qua sân kia. Mà nó đòi hỏi người chơi phải có kĩ năng cũng như am hiểu về luật chơi.

Bài viết sau sẽ mang đến cho các bạn một kiến thức nền bảng về bộ môn bóng chuyền. Và hi vọng các bạn sẽ bắt đầu chơi bóng chuyền một cách tốt nhất.

Cách đập bóng chuyền

Cách phát bóng chuyền

Phát bóng hay còn được gọi là giao bóng , người thực hiện cú giao bóng sẽ đứng ở cuối sân. Trước vạch phát, họ sẽ phải dùng hết lực của cánh tay để đưa bóng qua phần sân của đội đối thủ. Có 2 cách phát bóng mà các vận động viên có thể áp dụng: phát bóng tay thấp và tay cao.

Phát bóng tay thấp

Chân thuận để ở phía trước, mũi chân hướng thẳng về lưới đối thủ. Chân sau cách khoảng 1 bước và chếch ra rộng một khoảng bằng vai. Thân hình hơi hướng về trước, đồng thời hơi hạ thấp đầu gối. Chuyển dần trọng tâm về chân sau. Tay không thuận đỡ bóng từ phần bụng, tay phải giơ lên và đưa về phía sau.

Tất cả các điều kiện nào sẽ tạo điều kiện tốt để có cú tung bóng đẹp mắt. Tay nâng bóng từ dưới lên theo một mức đà do cơ thể tạo ra. Đến một khoảng nhất định thì tay thuận tung ra cú đánh bóng chuẩn nhất. Tay đánh bóng yêu cầu phải chắc, khỏe và mạnh để tạo ra cú đánh bay qua sân.

Cách phát bóng tay cao

Chuẩn bị vai trái hướng về trước, 2 chân hạ thấp lấy trọng tâm. Tay trái cầm bóng, hơi hạ thấp một chút để lấy đà tung bóng thẳng lên, lực tạo ra đủ mạnh để đạt được chiều cao 40 – 50 cm. Tay đánh bóng từ dưới lên, mặt tiếp xúc với trái bóng là mặt cạnh của ngón trỏ.
1 bóng chuyền – – Bóng chuyền: những kĩ năng cần biết

Cách phát bóng chuyền

Cách đỡ bóng chuyền

Có 2 cách đỡ bóng chuyền chính đó là: búng bóng chuyền và đệm bóng chuyền.

Búng bóng

Khi chuyền bóng đi, người phát bóng phải nhanh chóng tìm lại vị trí của mình trong sân. Hãy vị trí của mình, với trường hợp búng bóng, mỗi vận động viên sẽ hơi ngả về phía sau. Các ngón tay tiếp bóng ở tầm nhìn hướng trước. Khoảng cách giữa các ngón tay của 2 bàn tay khoảng 15cm. Các ngón tay chạm bóng cần phải dẻo dai để tạo được sự kết hợp nhịp nhàng để có thể chuyền bóng đi.

Khi đỡ bóng, phải dùng sức của cả 10 ngón tay. Ngón tay chạm bóng tạo thành hình chữ bát, ngón tay cái của 2 bên tay để ngang nhau. Cổ tay cần được thả lỏng nhưng vẫn đảm bảo sự chắc chắn trong việc đỡ bóng.

Lưu ý: Khi chuyền bóng cao, người chơi thường sẽ mắc phải các lỗi như đưa tay ra sớm. Trước khi tiếp xúc vào quả bóng. Tay để không đúng tư thế, các ngón tay không xòe ra và không đoán được vị trí cũng như tốc độ của bóng. Tất cả những yếu tố này có thể tạo ra cú búng bóng hỏng.

Đệm bóng

Đỡ bóng sẽ có tác dụng cứu lại những trái bóng ở vị trí thấp, cứu lại những pha đập bóng. Cứu được những quả bóng cách xa người. Kỹ năng đệm bóng dễ học và hiệu quả hơn nhiều so với búng bóng. Người chơi có thể dùng cả 2 tay để đệm bóng, hoặc chỉ dùng một tay bằng cách ngã ra để cứu bóng.

Để đệm được bóng chính xác, người chơi phải luôn ở tư thế thấp và trung bình. 2 chân lúc nào cũng để rang rộng ít nhất là bằng hoặc hơn vai. Thân người hơi gập xuống, nhưng mắt vẫn phải quan sát về hướng bóng. Khi người chơi xác định được điểm rơi chính xác của bóng. Và có tầm tay thích hợp thì ngay lập tức đưa tay đệm bóng.

Cách đập bóng chuyền

Đập bóng là hình thức tấn công chủ yếu trong thi đấu. Muốn làm cho chiến thuật đa dạng, thì người chơi cần có được kỹ thuật chơi bóng điêu luyện, thuần thục. Luôn sáng tạo và đưa ra nhiều kiểu đập khác nhau.

Chuẩn bị: Để tạo ra tư thế đập bóng, bạn sẽ đứng cách lưới khoảng 2 – 3m. Khoảng cách đủ để lấy đà và lấy chỗ nhảy lên. Luôn trong tư thế di chuyển mới có cơ hội lấy đà, đầu gối luôn để ở trạng thái hơi trùng xuống. Mắt bất di bất dịch đi hướng khác, chỉ quan sát bóng.

Lấy đà: để có sức bật cơ và tạo ra cú đập mạnh, chính xác. Bạn phải xác định được đường bóng và khoảng cách bóng. Lấy đà quá sớm hay quá muộn đều sẽ thất bại trong một cú đập bóng.

Nhảy và đập: Bước lấy đà cuối cùng, bạn hãy giậm nhảy để cơ thể có khoảng cách tốt với trái bóng. Tay đập bóng phải có vị trí cao hơn trái bóng, người ngả sau và nghiêng lực về phía tay đập. Để tay cách bóng khoảng 10 – 15 cm.

Có 2 cách đập bóng hiệu quả, đó là đập bóng xa lưới và đập bóng gần lưới. Bạn không được lựa chọn tầm và kiểu đập bóng, hãy cân nhắc khi đối phương ném bóng qua sân để có thể tạo ra bàn thắng cho cả team.

Cách đập bóng chuyền

Chắn bóng

Đây là kỹ thuật dành cho những vận động viên đứng tại vị trí gần lưới. Có nhiệm vụ ngăn chặn những đợt tấn công (những pha đập bóng) của đối phương. Chắn bóng không chỉ là một chiến thuật, mà còn là một thực tế kết hợp với cả đội để không xuất hiện những cú bóng chết. Cùng xem video hướng dẫn chắn bóng nhé:

Kết luận

Bóng chuyền là môn thể thao đồng đội vừa mang lại sức khoẻ tốt vừa mang lại sự gắn kết giữa nhiều người với nhau. Nếu các bạn có tình yêu với bóng chuyền rồi thì hãy kiên trì tập luyện nhé!