17/07/2024

Bóng Đá News

Báo thể thao online, tin thể thao 24h, tin cập nhật 24/7

Các câu lạc bộ Pháp được ôm danh “con nợ”

Các câu lạc bộ Pháp được ôm danh "con nợ"

Nhắc đến đất nước Pháp, giới hâm mộ thể thao ai cũng biết đến những câu lạc bộ nổi tiếng ở đất nước lớn mạnh này. Những đội bóng của Pháp đều là những đội bóng giàu truyền thống. Thế nhưng gần đây người hâm mộ đang hết sức lo lắng với thông tin những câu lạc bộ Pháp đang ôm những khoản nợ khổng lồ. Nguyên nhân của những khoản nợ này là do dịch bệnh Covid-19 diễn ra hết sức phức tạp. Mời các bạn cùng xjp086 tìm hiểu chi tiết vấn đề này qua bài viết sau đây.

Cốt lõi của Super League

Thành lập European Super League chỉ vì tiền

Chủ tịch Florentino Perez – người đứng mũi chịu sào trong quá trình thành lập European Super League, luôn khẳng định đây là giải đấu của các đội bóng lớn. Và thực sự, nếu xét trên danh tiếng CLB thì MU, Real Madrid, Barcelona, Atletico Madrid, Chelsea, Liverpool, Man City, Arsenal, Tottenham, Juventus, AC và Inter Milan đều là những đội bóng giàu truyền thống.

Thế nhưng, mục đích mà 12 CLB này xây dựng đề án Super League hoàn toàn chỉ vì tiền. Nói cụ thể hơn, các đội bóng này đang trong tình cảnh cùng quẫn vì tình hình tài chính khó khăn hậu Covid-19. Họ không lập giải vì mục đích cống hiến cho người hâm mộ.

Thông thường, các đội bóng hàng đầu, sở hữu những kế hoạch kinh doanh dài hạn đều phải gánh những khoản nợ khổng lồ dù doanh thu của họ cũng khấm khá. Trong hầu hết trường hợp, họ xoay sở để bù đắp khoản lỗ của mình.

Covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến dự định của Super League

Covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến dự định của Super League

Thế nhưng vì Covid-19, mọi thứ trở nên tồi tệ. Trong lịch sử, nhiều đội bóng đã phải tuyên bố phá sản, chịu sự quản lý của Nhà nước và phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc như đánh tụt hạng hoặc trừ điểm. Còn ở thời điểm hiện tại, các đội bóng lớn đang đối diện với những khoản nợ khổng lồ và thậm chí còn có nguy cơ phá sản.

Theo nguồn tin của Gazzetta, các đội bóng tham gia Super League đang gánh những khoản nợ khổng lồ. Tottenham dẫn đầu danh sách này với khoản nợ 1,169 tỷ euro. Một phần nguyên nhân quan trọng khiến đội bóng này nợ nhiều đến thế, đó là bởi họ vừa xây dựng sân Tottenham Stadium.

Được biết, câu lạc bộ đã vay 737 triệu euro từ Bank of America, Goldman Sachs, HSBC và tiếp tục quay cuồng với khoản nợ đó. Tottenham vẫn chưa tìm được nhà tài trợ để bán tên sân vận động và kế hoạch tạo doanh thu dài hạn từ nó sẽ mất một thời gian để đạt được kết quả.

Các CLB lớn hay những “Chúa Chổm”?

Tiếp theo chính là Barcelona; con nợ khó đòi với một số ngân hàng quốc tế. Đội bóng xứ Catalunya được cho là đang gánh trên lưng khoản nợ 809 triệu euro. Theo thống kê từ Barca, số nợ của CLB đã tăng thêm tới 156 triệu euro; chỉ trong 1 năm qua. Riêng số nợ ngắn hạn còn tăng 225 triệu euro; cũng trong khoảng thời gian này.

Bên cạnh công việc làm ăn không hiệu quả; chính sách mua bán cầu thủ vô tội vạ của Bartomeu; là tác nhân lớn khiến Barca nhanh chóng rơi vào thảm cảnh tài chính hiện tại. Hẳn ai cũng biết, Barca thực hiện rất nhiều thương vụ thảm họa trong những năm qua.

Không có gì bất ngờ khi MU xếp thứ ba trong danh sách những CLB nợ nần nhiều nhất châu Âu, với khoản vay 663 triệu euro. Số tiền này chủ yếu đến từ khoản đầu tư mua đứt “Quỷ đỏ” từ năm 2005 mà gia đình Glazer đẩy sang.

Các CLB lớn hay những "Chúa Chổm"?

Jean-Marc Mickeler tiết lộ tình hình bi đát của các CLB Pháp

“Cuối mùa giải 2018/19, các CLB của Pháp nợ khoảng 500 triệu euro. Nhưng con số này hiện tại tăng lên hơn gấp đôi rồi. Nếu nước Pháp phải đối mặt với làn sóng Covid-19 lần thứ 4. Nếu đài Canal Plus giảm gói bản quyền truyền hình (330 triệu euro). Thì sẽ không loại trừ nguy cơ phá sản của nhiều đội bóng trong mùa giải 2021/22”, ông Mickeler nhấn mạnh. Rõ ràng, ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19; và sự thất thu từ bản quyền truyền hình chính là hai đòn giáng mạnh nhất vào các CLB Pháp.

Hiện tại, để khắc phục tình hình; nhiều đội bóng Pháp hy vọng rằng việc bán cầu thủ. Điều này sẽ có thể bù đắp một phần lớn các khoản lỗ. Theo dự báo của DNCG; mức lỗ của mùa 2021/22 trước khi tính các vụ chuyển nhượng rơi vào khoảng 1,3 tỷ euro. Các CLB có kế hoạch sẽ thu về khoảng 850 triệu euro; từ việc bán cầu thủ.

Theo ông Mickeler, để tránh phá sản; các CLB cần có những biện pháp mạnh và một trong những phương pháp hữu hiệu nhất là giảm biên chế: “Trung bình mỗi đội bóng Ligue 1 có 37 cầu thủ, có 7 CLB có hơn 40 cầu thủ có hợp đồng. Quá nhiều và quá lãng phí”.