18/07/2024

Bóng Đá News

Báo thể thao online, tin thể thao 24h, tin cập nhật 24/7

Các cầu thủ chia thành nhiều bữa ăn trước giờ thi đấu

Các cầu thủ chia thành nhiều bữa ăn trước giờ thi đấu

Các cầu thủ có chế độ ăn uống đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, đặc biệt là chế độ ăn trước ngày thi đấu. Theo nguồn tin từ phía các cầu thủ, họ sẽ chia bữa ăn và lượng dinh dưỡng cần nạp vào cơ thể thành nhiều bữa ăn nhỏ. Các chất đam, chất xơ, chất béo và các vitamin khoáng chất sẽ được bổ sung đầy đủ 1 ngày trươc khi các trận đấu diễn ra. Sau đó là các bữa ăn được chia nhỏ, ăn từ 3 đến 5 giờ trước khi trận đấu diễn ra, trước khi vào trận khoảng 30 hoặc 60 phút các cầu thủ sẽ ăn một lần nữa. Ở những bữa ăn nhỏ hàm lượng dinh dưỡng sẽ được cắt giảm bớt chất béo và các chất làm đầy bụng.

Ăn đầy đủ chất trước thi đấu 1 ngày

Do đặc thù thi đấu bóng đá, các cầu thủ thường xuyên phải chạy nước rút. Điều này thường tiêu tốn khá nhiều Glycogen. Đây là một nguồn dự trữ đường quan trọng trong cơ thể. “Glycogen được tạo thành từ đường glucose. Loại đường này có thể được cơ thể huy động một cách nhanh chóng khi phải vận động mạnh. Ví dụ như chạy nước rút để theo bóng, tranh chấp”. Chính vì vậy trước mỗi trận đấu, những cầu thủ chuyên nghiệp thường phải nạp năng lượng rất kỹ. Bởi đây sẽ là nguồn năng lượng chính sử dụng trong suốt trận đấu. Thông thường, họ sẽ nạp năng lượng một cách bài bản từ trước khi trận đấu diễn ra và chia làm nhiều giai đoạn.

Ăn đầy đủ chất trước thi đấu 1 ngày

Một ngày trước trận đấu là thời điểm quan trọng để nạp đầy dinh dưỡng trong cơ thể. Trong ngày trước trận, các cầu thủ thường ăn đầy đủ các nhóm dinh dưỡng như chất đạm, chất béo, xơ và vitamin. Tuy nhiên quan trọng nhất chính là tinh bột. Theo chuyên gia dinh dưỡng của Manchester United;các cầu thủ thường tăng lượng tinh bột trong bữa ăn lên mức 8g/kg thể trọng. Điều này giúp họ tràn đầy năng lượng trong máu trước khi diễn ra trận đấu.

Ăn trước trận đấu từ 3 đến 5 giờ

Ăn trước trận đấu là cơ hội cuối cùng để các cầu thủ nạp năng lượng. Nếu trận đấu diễn ra vào lúc 20h, bữa ăn đầy đủ cuối cùng sẽ diễn ra trước đó 3 – 4 tiếng. Tức là trong khoảng từ 15 giờ đến 17 giờ. Trong bữa ăn này, các cầu thủ thường ưu tiên việc nạp tinh bột lần cuối; với lượng khoảng 2g/kg thể trọng. Những món ăn như thịt, chất béo thường không được sử dụng trong khoảng thời gian này. Những thức ăn này tiêu hóa lâu có thể gây đầy bụng khó chịu khi thi đấu. Thời gian từ 3 – 4 tiếng trước trận cũng sẽ giúp đảm bảo toàn bộ năng lượng từ tinh bột được tiêu hóa một cách đầy đủ nhất.

Ăn trước trận đấu từ 30 đến 60 phút

Ăn trước trận đấu từ 30 đến 60 phút

Đây là thời điểm quan trọng, thường thì các cầu thủ sẽ không ăn thêm để tránh nặng bụng. Tuy nhiên, một số loại thực phẩm có thể sử dụng trong thời điểm quan trọng này là năng lượng đóng gói dạng Gel lỏng. Mục đích để nạp năng lượng nhanh. Đây là điều mà các cầu thủ của Manchester United và nhiều đội bóng ở Ngoại hạng Anh áp dụng. Những loại Gel nặng lượng này thường chỉ chứa 100 calo dạng lỏng cực kì dễ hấp thụ. Chúng cung cấp năng lượng tức thì giúp cầu thủ tràn đầy năng lượng vào trận.

Sau khi ăn phải kết hợp với vận động để đạt hiệu quả tối đa

Trước mỗi trận đấu bạn nên dậy sớm và tập các bài thể dục nhè nhàng. Điều này sẽ giúp cho cơ thể dẻo dai hơn sau một giấc ngủ dài. Khi luyện tập bạn cần khởi động thật kỹ và thả lỏng cơ thể một cách thỏai mái. Đó là điều mà bất cứ ai cũng phải làm trước các trận đấu> Việc tập luyện này nhằm giải tỏa suy nghĩ lo lắng trước khi chính thức bước vào trận đấu. Ngoài ra, bạn cũng có thể đi chơi với bạn bè, đi dạo miễn sao không để đầu óc phân tâm quá nhiều vào trận đấu hôm sau.