14/07/2024

Bóng Đá News

Báo thể thao online, tin thể thao 24h, tin cập nhật 24/7

Các cầu thủ làm thể nào để duy trì 90 phút của một hiệp đấu?

Các cầu thủ làm thể nào để duy trì 90 phút của một hiệp đấu

Các cầu thủ làm thể nào để duy trì 90 phút của một hiệp đấu? Để sức khỏe ổn định trong lúc thi đấu phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Khi thi đấu quan trọng nhất là phải giữ cho hơi thở đều, ổn định, tránh bị mất nước thì câu thủ mới có thể duy trì thể lực và sức bền được. Đừng nghĩ uống nước là một việc đơn giản, khát là uống. Không riêng gì các cầu thủ, kể cả người thường chúng ta cũng vậy, nên bổ sung nước liên tục chứ không đợi khát mới uống. Khi khát nước con người rất dễ rơi vào trạng thái mệt mỏi, mất sức. Do đó, để tránh tình trạng này thì chúng ta cần phải tuân thủ một số quy tắc khi uống nước.

Một cầu thủ sẽ thế nào nếu thiếu nước?

Các nhà khoa học cho rằng việc cung cấp nước liên tục rất quan trọng với người chơi thể thao. Nhất là những môn kéo dài và đòi hỏi độ bền bỉ như bóng đá. Khi các cầu thủ điều khiển bóng trên sân, họ phải dùng rất nhiều sức lực. Điều này khiến thân nhiệt tăng lên, và cơ thể phải tiết mồ hôi để làm hạ thân nhiệt. Từ đó dẫn đến mất nước. Nếu để tình trạng này kéo dài thì sẽ ảnh hưởng tới thành tích thi đấu. Nếu muốn duy trì thể trạng tốt và đạt thành tích cao; cầu thủ cần uống nhiều nước hơn bình thường, ngay cả khi không cảm thấy khát.
Các huấn luyện viên phải chú ý ngăn ngừa tình trạng mất nước ở cầu thủ. Bằng cách cho họ uống đủ nước lúc trước, trong và sau khi tập luyện hoặc thi đấu. Bằng mọi giá vận động viên không được để mất nước vì phải mất nhiều giờ mới tái lập được trạng thái cân bằng nước trong cơ thể. Nếu không bù đủ nước sẽ dẫn đến tình trạng vọp bẻ. Nó còn gọi là chuột rút, mệt mỏi, tim đập nhanh, ngất xỉu. Thậm chí trụy tim mạch nguy hiểm tính mạng.

Uống nước đúng cách tránh tình trạng mất nước

Uống nước đúng cách

  • Ngồi và uống nước, cơ bắp và hệ thần kinh của bạn thoải mái hơn nhiều. Ngồi uống giúp các dây thần kinh tiêu hóa thức ăn và các chất lỏng khác một cách dễ dàng. Thận của bạn cũng tăng tốc quá trình lọc khi ngồi.
  • Tránh uống một lượng lớn nước trong một hơi. Thay vào đó hãy uống từng ngụm nhỏ hơn. Nuốt, thở và lặp lại trong suốt cả ngày. Điều này cũng nên được áp dụng trong bữa ăn của bạn.
  • Uống nước vào buổi sáng là thói quen lành mạnh. Uống nước vào buổi sáng giúp loại bỏ tất cả các độc tố trong cơ thể và làm sạch ruột của bạn. Nhờ đó cơ thể tránh mắc nhiều bệnh thông thường.
  • Tránh uống nước đá quá lạnh làm xáo trộn quá trình tiêu hóa diễn ra trong dạ dày của bạn. Nước lạnh làm giảm việc cung cấp máu cho các cơ quan khác nhau của cơ thể hơn nữa dẫn đến táo bón. Uống nước ấm có thể giúp tiêu hóa và trao đổi chất.

Một số lưu ý cho các cầu thủ khi uống nước

Một số lưu ý cho các cầu thủ khi uống nước

  • Tránh xa đồ uống có ga, đồ uống có cồn, nước tăng lực…
  • Nên uống nước ở 17 độ C, không nên uống nước quá lạnh. Uống nước quá lạnh sẽ dễ gây viêm họng và cơ thể khó hấp thụ nước.
  • Loại nước uống thích hợp là nước lọc, nước trái cây hoặc một số nước chuyên dành cho vận động viên thể thao giúp bù chất điện giải.
  • Mỗi cầu thủ nên uống từ 400-600 ml nước trong vòng một tiếng đồng hồ trước khi thi đấu hoặc tập luyện.
  • Trong lúc chơi bóng, cầu thủ nên uống nhiều lần. Mỗi lần từ 150 đến 200 ml, cách nhau khoảng 15 đến 20 phút tùy theo mức độ ra mồ hôi.
  • Lúc trận đấu kết thúc, cầu thủ cần uống ngay để bù đủ lượng nước mất do tiết mồ hôi.

Đã bao giờ các bạn tự hỏi những người hùng của bóng đá Việt Nam có chế độ uống nước như thế nào chưa? Bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời cho các bạn. Hy vọng thông qua bài viết này, các bạn đã hiểu hơn phần nào về cách uống nước đầy kỹ lưỡng và chỉn chu của các cầu thủ bóng đá. Và bạn cũng đã hiểu cách mà nước góp phần vào chiến thắng của đội tuyển bóng đá Việt Nam.