14/07/2024

Bóng Đá News

Báo thể thao online, tin thể thao 24h, tin cập nhật 24/7

Cách giao bóng bàn có độ xoáy nhất định và chuẩn xác

Cách giao bóng bàn có độ xoáy

Cách giao bóng bàn có độ xoáy nhất định và chuẩn xác. Giao bóng đạt độ xoáy là một kỹ thuật khá quan trọng trong bộ môn bóng bàn. Khiến bạn có thể chiếm ưu thế của trận đấu ngay từ ban đầu. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách giao bóng bàn xoáy lên và xuống sao cho đạt hiệu quả nhất nhé.

Trọng tâm của bài viết sau sẽ nói đến kỹ thuật giao bóng xoáy lên và xoáy xuống, và việc thuận tay và trái tay. Hãy cùng theo dõi để nắm vững những bí quyết cách giao bóng bàn này. Những bí kíp này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong quá trình luyện tập thể dục tại nhà.

Giao bóng là một khái niệm chỉ việc đánh quả bóng đầu tiên để bắt đầu trận đấu. Việc giao bóng chuẩn sẽ có khả năng tạo cho bạn một lợi thế chủ động ban đầu và thực hiện chuẩn các chiến thuật của mình.

Cách giao bóng bàn có độ xoáy

Trong môn bóng bàn giao bóng bàn là một kỹ thuật cơ bản nhưng vô cùng quan trọng. Thường thì tỉ lệ thực hiện giao bóng tốt có khả năng chiến thắng đến 60% cho một trận đấu. Đối với các môn thể thao mang tính đối kháng tính điểm trực tiếp như cầu lông, bóng bàn, tennis v.v…pha giao bóng (phát bóng) tốt có khả năng ghi điểm rất cao. Vậy trang bị kỹ năng giao bóng phát bóng tốt là kỹ năng đầu tiên của người chơi.

Giao bóng bàn là một kỹ thuật cơ bản nhưng vô cùng quan trọng. Thường thì tỉ lệ thực hiện giao bóng tốt có khả năng chiến thắng đến 60% cho một trận đấu. Bạn cần thực hiện nó thuần thục cả khi tập luyện và thi đấu. Một cú giao bóng tốt sẽ giúp bạn tạo lợi thế chủ động cũng như đưa đối phương vào thế bị động. Vậy thế nào là quả giao bóng tốt?

Cách giao bóng bàn có độ xoáy nhất định và chuẩn xác

Cách giao bóng tốt khiến đối phương không thể trả lại bóng

Quả giao bóng mà đối phương vẫn trả lại được từ quả giao bóng của bạn nhưng quả giao bóng sẽ bị bổng cao hơn mặt lưới và bị một cú tấn công dễ dàng ghi điểm hoặc cũng trả lại một cứ giao bóng rất tốt nhưng đã được bạn dự đoán để vào ý đồ chiến thuật mà bạn đã định

Người chơi bóng bàn ngày càng sáng tạo ra nhiều kiểu giao bóng khác nhau. Có hơn 14 kiểu giao bóng bàn. Điều này giúp vận động viên phát huy được khả năng của bản thân đồng thời gây khó khăn cho đối thủ Giao bóng xoáy là một trong những kỹ thuật giao bóng được nhiều người chơi thực hiện nhất.

Đây là một kỹ thuật giao bóng nâng cao đòi hỏi người giao phải nắm vững lý thuyết, dành nhiều thời gian thực hành. Giao bóng bàn xoáy giúp làm giảm sự công kích của đối thủ, từ đó tạo cơ hội tấn công cho chính bạn. Trong 14 kiểu giao bóng bàn, chỉ riêng giao bóng xoáy đã được chia ra thành nhiều kỹ thuật nhỏ khác nhau. Ví dụ như giao bóng thuận tay, giao bóng trái tay, giao bóng thuận tay ngắn xoáy xuống, giao bóng trái tay xoáy ngang lên…

Quy định về cách giao bóng bàn

Nguyên tắc giao bóng đúng luật. Thế nào được cho là giao bóng đúng luật: Khi giao bóng, bạn thực hiện động tác đánh vào quả bóng bàn sao cho bóng nảy một lần bên nửa bàn của mình rồi nảy thêm một lần nữa bên bàn đối phương. Nếu trái bóng không đập bên nửa phần sân của đối phương thì họ sẽ được 1 điểm.

Khi giao bóng, bạn phải đứng sau cạnh bàn, cầm bóng trong tay. Tung bóng lên cao ít nhất 16 cm thì mới được dùng vợt chạm bóng. Trường hợp giao bóng chạm lưới nhưng bóng vẫn bay sang phần sân bên thì cú giao bóng cần được thực hiện lại. Nếu cú giao bóng tốt, đúng luật thì đối phương sẽ phải đánh trả cú giao bóng mà bạn phát ra.

Chiều cao bóng khi giao phải cao hơn chiều cao của lưới

Kỹ thuật giao bóng bàn cơ bản
Sau khi đã nắm rõ được quy định về cách giao bóng bàn thì bạn cần học được kỹ thuật giao bóng bàn cơ bản. Các bước luyện tập kỹ thuật này bao gồm:

Thực hiện cú đánh

Bắt đầu tập bằng cách để vợt bóng bàn ở vị trí gần với bóng. Sau đó bạn thực hiện cú đánh. Ở bước này, bạn cần đánh vào bóng sao cho đường đi của bóng đúng với luật quy định. Lúc này bạn cũng chưa cần quan tâm đến bóng ngắn, bóng dài hay lực đánh…

Chiều cao bóng khi giao phải cao hơn chiều cao của lưới

Điều chỉnh vị trí đứng

Khi đã thực hiện đúng kỹ thuật giao bóng bàn như trên. Bạn chuyển sang bước tiếp theo đó chính là điều chỉnh vị trí đứng.

Ở bước này, bạn cần phải đứng sao cho quả bóng khi bắt đầu giao (khi tung lên cao) phải ở vị trí phía sau bàn bóng bàn. Đây là quy định bắt buộc trong luật bóng bàn mà bạn không được vi phạm. Hãy liên tục thay đổi vị trí đứng của mình cho đến khi thực hiện được cú giao bóng chuẩn xác, đúng luật.

Cách giao bóng bàn chuẩn theo quy định

Bạn cần để bóng lên lòng bàn tay, duỗi thẳng bàn tay. Có một điều đặc biệt lưu ý đó là bóng phải nằm ở trong lòng bàn tay chứ không phải trên các ngón tay. Đồng thời bàn tay phải duỗi thẳng ra tương đối phẳng.

Tung bóng đúng cách

Khi bạn tung bóng khỏi tay thì chiều cao của bóng ít nhất phải bằng với chiều cao của lưới bóng bàn. Sau khi tung bóng với độ cao như vậy. Bạn thực hiện động tác đánh vợt vào bóng sao cho bóng nảy xuống phần bàn phía bạn.

Sau đó bóng phải nảy trên phần bàn của đối phương. Khi bạn thực hiện được kỹ thuật này cũng có nghĩa là bạn đã hoàn thiện được kỹ thuật giao bóng bàn cơ bản.

Điều chỉnh hướng bóng

Sau khi đạt đến khả năng giao bóng thuần thục. Bước tiếp theo bạn cần làm đó là điều chỉnh đường bóng đi nhanh, nguy hiểm hơn.

Điều này sẽ gây khó khăn cho đối thủ đồng thời tạo lợi thế cho chính bạn. Để bóng đi nhanh hơn, bạn cần đánh sao cho bóng đi thấp, chỉ vừa qua khỏi lưới chứ không nằm ở vị trí quá cao. Bên cạnh đó bạn nên đánh vào vị trí phía sau của quả bóng nếu muốn bóng đi thấp.

Cách giao bóng bàn chuẩn theo quy định

Chú ý khi tập giao bóng bàn

Dù bạn thực hiện cú giao bóng bàn theo kiểu nào thì cũng lưu ý quan trọng. Là không nên nâng cao vợt khi tung bóng. Việc này sẽ khiến cho đường bóng đi không chuẩn. Ngoài ra những đường bóng như vậy không tạo ra được sự nguy hiểm cho đối thủ của bạn.

Để có được một cú giao bóng tốt đúng chuẩn cần:
+ Điểm rơi tốt

+ Độ xoáy