14/07/2024

Bóng Đá News

Báo thể thao online, tin thể thao 24h, tin cập nhật 24/7

Cách giúp cầu thủ giữ sức ổn định khi chạy nhanh

Cách giúp cầu thủ giữ sức ổn định khi chạy nhanh

Cách giúp cầu thủ giữ sức ổn định khi chạy trên sân bóng là tập hít thở và chạy trên các địa hình hiểm trở, tự canh thời gian và khả năng chạy của mình. Từ những phương pháp tập luyện này cầu thủ có thể áp dụng trên sân bóng mà không bị đuối sức. Tuy nhiên, phải tập luyện mỗi ngày thì cơ thể mới thích nghi được, mới thi đấu hiệu quả được. Một việc quan trọng không kém việc tập luyện đó chính là kết hợp giữa tập luyện và ăn uống nghỉ ngơi. Dưới đây là một số thông tin chúng tôi đã cập nhật từ các chuyên gia huấn luyện, các bạn có thể áp dụng cho bản thân để có thể lực tốt nhất.

Kết hợp giữa dinh dưỡng, nghỉ ngơi và tập luyện

Để có 1 thể trạng tốt, sức khỏe tốt nhất khi thi đấu; điều bắt buộc chúng ta cần làm là rèn luyện thể lực, tập thể hình, tập gym. Đây là những phương pháp tập hữu hiệu nhất giúp chúng ta có thể hình, thể lực và sức khỏe cần thiết để chơi bóng. Nghỉ ngơi đúng giờ giấc cũng là 1 cách đá bóng không mệt. Mỗi ngày chúng ta nên ngủ ít nhất 8 tiếng. Việc ngủ đủ giấc sẽ giúp cầu thủ có 1 đầu óc cùng cơ thể thoải mái nhất, tốt nhất.  Chúng ta cần đi ngủ đúng thời gian quy định và không nên thức khuya. Cũng không nên làm việc vào ban đêm tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Kết hợp giữa dinh dưỡng, nghỉ ngơi và tập luyện

 

Ngoài ra chế độ ăn uống, ngủ nghỉ hợp lí cũng là 1 cách đá bóng không bị mệt. Các cầu thủ chuyên nghiệp luôn có chế độ ăn uống vô cùng nghiêm ngặt. Những thành phần trong 1 bữa ăn của họ cũng luôn phải tuân theo những chế độ dinh dưỡng nhất định. Việc uống nhiều nước cũng sẽ làm cho cơ thể chúng ta thải được nhiều chất độc ra ngoài. Ngoài ra chúng ta có thể sử dụng thêm sữa, vitamin, nước tăng lực,… Đặc biệt chúng ta không được dùng quá nhiều rượu bia, hạn chế tối đa càng ít càng tốt. Với cầu thủ chuyên nghiệp, trong tập luyện họ không bao giờ sử dụng rượu bia.

Xác định khả năng chạy và áp dụng bài tập phù hợp

Trong mỗi trận bóng, chúng ta luôn muốn chạy thật nhanh để vượt qua đối thủ. Hoặc là chạy nhanh để theo kịp bóng tìm cơ hội ghi bàn. Tuy nhiên không phải ai cũng biết áp dụng phương pháp chạy nhanh đúng cách. Trước tiên các bạn cần xác định khả năng hiện tại của mình. Các bạn có thể đạt tốc độ là bao nhiêu và chạy trong khoảng thời gian bao lâu. Khi biết rõ tốc độ hiện tại của mình các bạn có thể dễ dàng thay đổi, cải thiện tốt hơn. Trong quá trình tập luyện, nên dùng đồng hồ đo thời gian. Mục đích là để biết rõ quá trình luyện tập của mình có hiệu quả hay không.

Xác định khả năng chạy và áp dụng bài tập phù hợp

Các bạn cũng cần luyện tập theo 1 lịch trình cụ thể và cố định phù hợp với thời gian của bản thân. Quá trình luyện tập phải luôn nghiêm ngặt, tuân theo thời gian biểu. Trong 1 tuần, các bạn nên chạy từ 3 đến 5 lần. Và từ từ thay đổi quãng đường cũng như thời gian, tốc độ chạy của bản thân. Một điều rất quan trọng trong phương pháp chạy nhanh đó là bạn cần phá vỡ giới hạn của bản thân mình. Bạn đã tập luyện theo 1 chế độ đủ lâu và có thể dễ dàng hoàn thành nó. Bạn cần phải tăng cường độ tập luyện và đẩy giới hạn của bản thân lên 1 mức cao hơn.

Thực hiện tập chạy trên địa hình hiểm trở

Trong bóng đá, nếu đội bóng nào có các cầu thủ tốc độ tốt thường rất dễ triển khai chiến thuật hơn. Đồng thời cũng tạo nhiều đột biến hơn. Tốc độ cũng như sức bền là yếu tố vô cùng quan trọng của mỗi cầu thủ. Muốn trở thành cầu thủ xuất sắc chắc chắn các bạn sẽ không thể bỏ qua những phương pháp chạy nhanh. Ví dụ như chạy ở địa hình phức tạp. Ngoài ra bạn cũng nên tập chạy trên các địa hình không bằng phẳng như đồi núi. Theo nghiên cứu, việc chạy trên địa hình hiểm trở sẽ giúp bạn chạy nhanh hơn rất nhiều. Tuy ban đầu chạy trên những địa hình như này rất khó khăn; nhưng khi quen bạn sẽ cảm thấy dễ dàng khi chạy trên bề mặt bằng phẳng.

Thực hiện tập chạy trên địa hình hiểm trở

Tập cách lấy hơi và hít thở đều

Hít thở đúng cách sẽ cải thiện đáng kể tốc độ chạy cũng như thời gian chạy của bạn. Với những cầu thủ chuyên nghiệp, họ luôn biết cách hít thở khi chạy bền. Họ có thể vừa chạy nhanh vừa chạy được xa hơn. Tập luyện đúng cách và thường xuyên giúp các cầu thủ nâng cao thể lực, thi đấu tốt hơn. Đồng thời áp dụng cách hít thở khi chạy bền mà không mất nhiều sức. Khi biết rõ cách hít thở khi chạy bền sẽ giúp bạn cung cấp thêm nhiều oxy vào máu. Đồng thời, giúp cơ bắp nhận được thêm năng lượng để có thể hoạt động trong thời gian dài hơn.

Kỹ thuật hít thở sâu rất dễ thực hiện nhưng bạn cần lưu ý 2 yếu tố: hít thở ở phần cuối phổi và thời gian hít vào phải ngắn hơn thời gian thở ra. Việc thở ra lâu hơn đưa thông điệp thư giãn tới não bộ. Tức là bộ não sẽ tự động hiểu đây là thời điểm cơ thể cần nghỉ ngơi. Nếu bạn đang muốn giữ bình tĩnh trong trận đấu, hãy hạn chế thói quen hít thở nhanh và ngắn. Cách hít thở khi chạy bền là dùng cả miệng và mũi để hít thở. Một lưu ý nhỏ là bạn hãy cố gắng hít vào bằng bụng va thở ra bằng mũi.