18/07/2024

Bóng Đá News

Báo thể thao online, tin thể thao 24h, tin cập nhật 24/7

Chuyền bóng rổ với các thao tác cơ bản đơn giản hiệu quả

Chuyền bóng rổ

Chuyền bóng rổ với các thao tác cơ bản đơn giản. Đối với các cuộc thi đấu bóng rổ. Chuyền bóng tốt sẽ tạo điều kiện tốt cho sự phối hợp chính xác giữa các cầu thủ trên sân thi đấu. Khi kỹ thuật chuyền bắt bóng không tốt thì sẽ không tạo ra các cơ hội ném rổ được. Trong trường hợp tấn công đối phương nếu chuyền bóng không chuẩn xác. Sẽ dẫn tới dễ bị đối phương cắt bóng hoặc đồng đội của bạn sẽ nhận được bóng trong mức độ khó khăn. Thì hiệu suất tấn công không hề có, khả năng giành chiến thắng sẽ không cao.

Trong các trận thi đấu bóng rổ các cầu thủ có thể áp dụng các kỹ thuật chuyền bóng khác nhau. Như chuyền bóng bằng hai tay hoặc bằng một tay. Phương pháp khá cơ bản để bạn có thể chuyền bóng nhanh. Và chính xác cho đồng đội ở một khoảng cách gần hay trung bình.

Chuyền bóng rổ với các thao tác cơ bản

Kỹ thuật chuyền bóng rổ có nhiều biến thể khác nhau như: chuyền bóng cao tay, ngang ngực, một tay trên vai, hai tay dưới thấp,.. Nó là kỹ thuật cơ bản nhất mà bất cứ cầu thủ nào cũng phải tìm hiểu và rèn luyện. Để biết thêm, bạn có thể đọc trong bài viết này.

Kỹ thuật chuyền bóng trong bóng rổ là gì?

Chuyền bóng rổ với các thao tác cơ bản đơn giản hiệu quả

Để học bóng rổ cơ bản, ngoài các kỹ thuật như bắt bóng, nhồi bóng. Ném bóng thì chuyền bóng cũng cực kỳ quan trọng. Chuyền bóng có thể được coi là một trong những kỹ năng cơ bản và quan trọng trong một trận bóng rổ. Đòi hỏi người chơi phải có tốc độ, sự nhanh nhẹn và nhận thức sâu sắc về cách chơi. Am hiểu đồng đội cũng như đối thủ của họ.

Chuyền bóng có bản chất đa chiều và nó chỉ hiệu quả khi sử dụng một cách chính xác. Trên sân bóng rổ tại bất kỳ thời điểm nào. Do đó, ngoài chiến lược (sử dụng trong thời điểm nào. Nên thực hiện các động tác nào) thì người chơi cần phải rèn luyện sự kiên nhẫn và thực hành nhuần nhuyễn kỹ thuật này.

Mức độ quan trọng của chuyền bóng rổ như thế nào?

Bóng rổ được biết đến là một môn thể thao đồng đội vì vậy ngoài tinh thần đoàn kết. Thì mỗi cá nhân cần phải hiểu rõ những chiến thuật liên kết trong trận đấu của mình. Bằng cách chuyền bóng với tốc độ nhanh chóng. Đối thủ sẽ không thể nhìn thấy đường truyền của bạn và dễ dàng ghi điểm hơn.

Chúng ta có thể thấy chiến thuật này được sử dụng rất nhiều trong các giải bóng rổ lành nghề và đặc biệt là giải đấu NBA nổi tiếng thế giới.

Kỹ thuật này cực kỳ quan trọng để dạy các vận động viên trẻ cách xây dựng đội ngũ trong trận đấu. Bằng cách dựa vào đồng đội thay vì cố gắng một mình giành chiến thắng trong trò chơi. Các vận động viên trẻ có thể nhận ra rằng chỉ có làm việc đội nhóm mới có thể đạt được kết quả cao.

Chuyền bóng rổ cần tuân thủ những quy tắc nào?

Để thực hiện đúng các bước chuyền bóng, cầu thủ phải thực hiện bài bản những kỹ thuật sau:

– Dùng sức ở ngón tay và cổ tay để chuyền bóng trong khi đó sức ở cánh tay và thân người làm động tác hỗ trợ.

– Thực hiện ngay động tác và tư thế chuẩn bị chuyền bóng ngay sau khi bắt bóng từ cầu thủ khác.

– Tốc độ và lực chuyền bóng mạnh hay nhẹ còn phụ thuộc vào vị trí cầu thủ mà bạn muốn chuyền bóng đến. Chú ý phải quan sát kỹ trước khi chuyền để tránh đường chuyền bị lệch hướng.

– Bắt nhịp theo tốc độ của đồng đội. Hãy nhớ mỗi một điểm ghi được đều là nhờ thành tích của cả một đội.

Chuyền bóng rổ cần tuân thủ những quy tắc nào?

Các kỹ thuật chuyền bóng rổ cơ bản

Có hai loại chuyền bóng cơ bản mà bạn cần phải biết nếu như muốn trở thành một cầu thủ bóng rổ chuyên nghiệp:

Kỹ thuật chuyền bóng hai tay trước ngực

Kỹ thuật chuyền bóng hai tay trước ngực là kỹ thuật chuyền bóng hai tay cơ bản nhất. Cho phép chuyền bóng nhanh và chính xác đến đồng đội bằng đường chuyền thẳng hoặc ở cự ly gần nhất.

Gia đoạn chuẩn bị: Đứng chân trước chân sau, khoảng cách hai chân rộng bằng vai, gối hơi khuỵu. Hạ trọng tâm thấp, các ngón tay xòe tự nhiên cầm cạnh bên của bóng (hơi lui về sau). Cánh tay thả lỏng, đặt bóng nằm ngang thắt lưng. Chú ý, lòng bàn tay không được chạm bóng, chỉ tiếp xúc phần chai tay và các ngón tay mà thôi.

Giai đoạn thực hiện: Hai chân đạp đất (chủ yếu là chân sau). Đồng thời hai tay đưa bóng từ dưới lên trên thành một đường vòng cung nhỏ. Cổ tay hơi bẻ và duỗi cánh tay về hướng chuyền. Khi tay gần duỗi thẳng thì dùng lực cổ tay, các ngón tay (cái, trỏ, giữa) miết mạnh vào bóng để đẩy bóng đi.

Giai đoan kết thúc: Khi bóng ròi tay, lòng bàn tay hơi xoay ra ngoài, trọng tâm dồn vào chân truớc.

Kỹ thuật chuyền bóng hai tay trên đầu

Kỹ thuật này áp dụng để chuyền bóng vượt qua tay đối phương ở cự ly gần hay trung bình hoặc đứng bắt bóng trên cao rồi chuyền đi ngay.

Giai đoạn chuẩn bị: Cầm bóng bằng hai tay ở phía sau nửa sau của bóng. Khuỷu tay hơi gập và đưa bóng về phía sau đầu

Giai đoạn thực hiện: Khi chuyền, người phải hơi ngả về phía trước kết hợp với động tác duỗi mạnh hai cẳng tay. Khi tay gần thẳng. Dùng sức cổ tay và các ngón tay vẩy bóng đi.

Kỹ thuật chuyền bóng hai tay dưới thấp

Động tác này được áp dụng ở cự ly từ 4-6m. Khi bóng được bắt ở tầm thấp hơn đầu gối hay bóng bật lên từ mặt sân và không có thời gian để thay đổi tư thế chuyền.

Giai đoạn chuẩn bị: Đứng chân trước chân sau, hạ thấp trọng tâm, hai gối khuỵu. Hai tay cầm bóng như động tác chuyền bóng hai tay trước ngực. Chỉ khác là bóng đặt thấp ở bên hông.

Giai đoạn thực hiện: Vung mạnh hai tay ra trước đồng thời duỗi thẳng tay để chuyền bóng theo hướng cần thiết.

Kỹ thuật chuyền bóng một tay trên vai

Kỹ thuật chuyền bóng một tay trên vai

Kỹ thuật chuyền bóng trong bóng rổ này được vận dùng nhiều do phạm vi chuyền rộng. Chuyển mọi hướng và nhất là cự ly xa.

Giai đoạn chuẩn bị: Đứng chân trước, chân sau (khoảng cách hai chân rộng hay hẹp tùy vào cự ly chuyền xa hay gần. Mặt và mũi chân trước quay về hướng chuyền, trọng tâm dồn đều vào hai chân. Hai tay cầm bóng ở tư thế chuẩn bị.

Giai đoạn thực hiện: Khi chuyền, hai tay cầm bóng đưa từ trước ngực lên trên vai. Tay không chuyền đưa lên theo, thân người hơi ngả ra sau rồi nhanh chóng xoay người kết hợp với duỗi cẳng tay từ sau ra trước. Ngón trỏ và giữa lòng bàn tay hướng về nơi chuyền bóng, thân trên lao về trước.

Kỹ thuật chuyền bóng một tay từ bên cạnh

Sử dụng khi bạn muốn đưa bóng cho đồng đội ở cự ly gần và trung bình khi bị đối phương kèm chặt một bên.

Giai đoạn chuẩn bị: Đưa tay có bóng sang bên, ra sau kết hợp với xoay thân người để lấy đà.

Giai đoạn thực hiện: Làm động tác giả qua một bên rồi vung tay có bóng theo hướng ngược lại. Lắc nhẹ cổ tay chuyền bóng cho đồng đội.

Luyện tập ngay kỹ thuật chuyền bóng rổ thuần thục để nhanh chóng trở thành cao thủ. Trong môn thể thao được coi là phổ biến nhất trên thế giới này nhé.