17/07/2024

Bóng Đá News

Báo thể thao online, tin thể thao 24h, tin cập nhật 24/7

Điều cơ bản trong ném biên đúng luật đạt tiêu chuẩn

ném biên trong bóng đá

Một số điều cơ bản trong ném biên đúng luật đạt tiêu chuẩn. Ai cũng biết ném biên là một trong những kỹ thuật giúp cho đội bóng của bạn có cơ hội giữ bóng. Được vận dụng chúng để ghi bàn hoặc có thể mất kỹ thuật này vào tay của đối phương. Nhưng làm thế nào để vận dụng được kỹ thuật ném biên trong bóng đá sao cho hiệu quả?

Ném biên là được ném từ đường biên dọc và được bắt đầu lại trận đấu khi bóng bị bay ra khỏi đường biên dọc ở ngay hai bên sân. Được biết kỹ thuật ném biên là thao tác mà các cầu thủ sử dụng hai tay ném bóng ném bóng tới mục tiêu đã định sẵn trong đầu. Dù ném biên ở hình thức dạng nào thì cũng cần có kỹ thuật tập luyện 1 cách thành thạo nhất và thường xuyên của một cầu thủ.

Điều cơ bản trong ném biên đúng luật và hiệu quả nhất

Đối với bóng đá hiện đại thì những tình huống ném biên ở gần với khu vực cấm địa của đối thủ, rất có thể dẫn đến các pha bóng nguy hiểm. Chính vì vậy, các cầu thủ cả ở mức độ chuyên hay không chuyên nghiệp đều cần rèn luyện kỹ thuật ném biên trong bóng đá.

Vậy các kỹ thuật ném biên bóng đá cần được tập luyện như thế nào? Kỹ thuật ném biên xa và chính xác sẽ đem đến cho đội bóng của bạn những lợi ích gì? Để giải đáp được những câu hỏi này. Mời bạn hãy theo dõi bài viết sau đây.

Điều cơ bản trong ném biên đúng luật đạt tiêu chuẩn

Vận dụng kỹ thuật ném biên trong bóng đá xa và đúng luật

Về kỹ thuật ném biên trong bóng đá được phân chia thành hai dạng là cách ném biên đứng tại chỗ. Và cách ném biên lấy đà. Hai cách ném biên xa này có đôi chút khác biệt về lực ném.

Tuy nhiên cách thức tập luyện thì có sự tương đồng rất lớn. Nhìn chung, để có được khả năng ném biên xa và chính xác nhất. Thì cầu thủ cần phải tiến hành luyện tập thường xuyên, đều đặn các động tác sau đây:

Điều cơ bản kỹ thuật ném biên khi đứng tại chỗ

Bạn hãy tập quan sát rộng khi đứng đối diện với sân bóng theo hướng mà bạn sẽ ném trái bóng. Đầu gối hơi hạ thấp xuống, phần thân người ngả về sau thành hình cánh cung. Đồng thời, hai tay mở tự nhiên, hai đầu ngón tay cái đối xứng với nhau và nắm phần sau hai bên của quả bóng.

Bạn cũng cần lưu ý các ngón tay dàn đều trên bóng, khuỷu tay co lại đưa bóng qua đầu về phía sau. Khi ném biên mạnh, hai chân dùng lực đạp đất. Hai cánh tay duỗi thẳng, hóp bụng, hai tay đưa bóng từ sau ra phía trước. Tuyệt đối không được chụm tay khi ném biên bởi sẽ khiến đường bóng đi không chính xác. Khi bóng đã đưa qua khỏi đầu, dùng lực ném bóng vào sân theo hướng đứng của bạn. Bài viết Trung tâm bóng đá Lion Sport liên tục tuyển sinh các em thiếu nhi tham gia khóa học đá bóng cơ bản ở Hà Nội.

Điều cơ bản khi tập luyện kỹ năng ném biên lấy đà

Để có thể tập luyện kỹ năng ném biên lấy đà thì trước tiên. Bạn phải thực hiện được thành thạo kỹ thuật ném biên đứng tại chỗ. Có thể nói, về mặt kỹ thuật thì ném biên có lấy đà là một dạng nâng cấp cao hơn của ném biên đứng tại chỗ.

Nếu bạn làm chủ được kỹ thuật ném biên có lấy đà. Bạn sẽ biến mỗi tình huống ném biên của đội nhà thành một “quả ném biên phát góc hay quả phạt góc bằng tay”. Hoặc biến thành một đường chuyền dài sắc bén. Tạo ra rất nhiều cơ hội ăn bàn cho đội nhà từ những quả ném biên tưởng chừng như đơn giản.

Một số ví dụ thực tế về điều cơ bản trong ném biên

Điều cơ bản khi tập luyện kỹ năng ném biên lấy đà

Ví dụ cầu thủ ném biên ghi bàn hay ném biên thanh bàn như: Thực tế cho thấy, nhiều đội bóng tên tuổi của thế giới như: Real Madrid, Bayern Munich, hay Juventus đã ghi được nhiều bàn thắng từ những pha ném biên có lấy đà.
Cầu thủ ném biên xa nhất thế giới phải kể đến Rory Delap với quả ném biên xa đến 35m và được mệnh danh là “Ông vua ném biên” là Rory Delap thi đấu cho câu lạc bộ CLB Stoke City.

Ngoài ra, Ljuba Baranin thi đấu cho FK Radnik Surdulica với quả ném biên xa từ 20 đến 50m. Cách tập luyện kỹ thuật ném biên trong bóng đá có lấy đà như sau. Bạn cầm bóng bằng một tay. Sau đó, lùi lại vài bước để chạy đà, khi chạy đà tới bước sau cùng. Hãy nâng hai tay đưa bóng qua đầu ra phía sau. Đồng thời thân người ngả về sau tạo thành hình cánh cung. Lập tức ném mạnh quả bóng về phía trước sân theo hướng mà bạn nhắm tới.

Một số điều cơ bản và lưu ý khi thực hiện kỹ thuật ném biên trong bóng đá

Khi tập luyện các kỹ thuật ném biên xa, đúng luật hoặc thực hiện kỹ thuật ném biên bóng đá. Bạn cần phải lưu ý một vài điểm sau:

Không được để chân rời khỏi mặt sân khi trái bóng chưa rời khỏi tay. Khi thực hiện quả ném biên xa. Cổ tay của bạn phải chuyển động liên tục. Đồng thời, quả bóng khi được đưa lên phía trước cần phải giữ đều lực ở cả hai tay.
Tuyệt đối không để mất cân bằng lực khi ném biên mạnh sẽ khiến cho quả bóng đi không chính xác. Hoặc lực ném bị suy yếu đi.

Những câu hỏi cho người mới chơi bóng đá với kỹ thuật ném biên

Đây là câu hỏi mà nhiều cầu thủ mới chơi bóng đá chưa biết và bỡ ngỡ về ném biên đúng luật trong bóng đá.

Cầu thủ ném biên về thủ môn có được bắt không

Một cầu thủ bất kỳ ném biên về cho thủ môn. Thủ môn không được dùng tay bắt bóng mà chỉ được dùng chân hay các bộ phận khác trên cơ thể để đỡ bóng. Nếu dùng tay bắt bóng sẽ bị phạt gián tiếp tại vị trí thủ môn dùng tay bắt bóng.

Ném biên thẳng vào gôn có được tính

Một cầu thủ bóng đá ném biên thẳng vào gôn của đội đối phương nếu bóng không chạm cầu thủ nào thì không được tính bàn thắng.

Ném biên có việt vị không

Cầu thủ ném biên cho một cầu thủ đang đứng cuối cùng so với hàng hậu vệ của đội đối phương thì sẽ bị liệt vị.

Quy luật ném biên trong bóng đá 7 người và 11 người

Quy luật ném biên trong bóng đá 7 người và 11 người

Trong luật ném biên trong bóng đá 11 người và luật ném biên bóng đá 7 người đều quy định như sau:

Cầu thủ thực hiện quả ném biên không được là thủ môn

+ Nếu sau khi bóng vào sân, cầu thủ vừa ném biên không được chạm bóng lần thứ 2. (Không phải bằng tay) trước khi bóng vào chân một cầu thủ khác. Cầu thủ đó bị phạt quả gián tiếp cho đội đối phương tại nơi phạm lỗi.

+ Nếu cầu thủ sau khi thực hiện ném biên vào cuộc lại cố tình dùng tay chạm bóng trước. Khi bóng chạm một cầu thủ khác:

Phạt quả trực tiếp cho đội đối phương tại nơi phạm lỗi

Quả phạt đền nếu vị trí phạm lỗi trong khu phạt đền của đội phạm lỗi. Nếu cầu thủ sau khi ném biên vào cuộc lại chạm bóng lần thứ 2 và không phải bằng tay, trước khi bóng chạm 1 cầu thủ khác. Phạt quả gián tiếp cho đội đối phương tại vị trí phạm lỗi. Nếu cầu thủ sau khi ném biên vào cuộc lại cố tình dùng tay chơi bóng một lần nữa trước khi bóng chạm 1 cầu thủ khác: Vị trí phạm lỗi ngoài khu phạt đền sẽ phạt quả trực tiếp cho đội đối phương tại nơi phạm lỗi.

Vị trí phạm lỗi trong khu phạt đền sẽ phạt quả gián tiếp cho đội đối phương tại vị trí phạm lỗi. Nếu đối phương có những hành vi khiếm nhã hay ngăn cản cầu thủ ném biên. Cầu thủ đó sẽ nhận thẻ vàng. Đối với những luật ném biên vi phạm khác: Quyền ném biên được chuyển lại cho đội đối phương.

Ném biên được kèm đối phương

Hy vọng với kỹ thuật ném biên trong bóng đá xa, mạnh, đúng luật. Thành bàn của trung tâm bóng đá LionsPort sẽ giúp các bạn nâng cao kỹ năng chơi bóng đá của mình hơn. Các bạn hãy theo dõi website để cập nhật nhiều kiến thức và kỹ thuật bóng đá của Lion Sport.