15/07/2024

Bóng Đá News

Báo thể thao online, tin thể thao 24h, tin cập nhật 24/7

Duy trì giấc ngủ một cách khoa học để tỉnh táo trên sân bóng

Tầm quan trọng của giấc ngủ đối với cầu thủ

Duy trì giấc ngủ môt cách khoa học là bí quyết giúp các cầu thủ tỉnh táo và tràn đầy sức sống. Ăn đủ chất nhưng ngủ không đủ thì cũng khó mà duy trì sức khỏe? Thông thường, đối với người bình thường thì ngủ đủ 8 tiếng một ngày là cơ thể sẽ được phục hồi năng lượng. Nhưng đối với cầu thủ bóng đá, ngủ đủ 450 phút, ngủ nhiều lần trong ngày sẽ tốt hơn là ngủ liền một mạch. Không riêng gì các cầu thủ, một người bình thường cũng được khuyên rằng nên đi ngủ vào lúc 10h30 phút là tốt nhất. Vậy nên, dù bạn là ai cũng nên tuân thủ nếp sống khoa học. Nó sẽ giúp cho sức khỏe của chúng ta trở nên tốt hơn, sẽ giúp các cầu thủ có đủ tỉnh táo và sự sáng suốt khi thi đấu.

Tầm quan trọng của giấc ngủ đối với cầu thủ

Trong một đội, VĐV sẽ có thể trạng, chiều cao, cân nặng và cả mức độ thể lực trên sân thi đấu cũng khác nhau. Mỗi cầu thủ cũng như vận động viên sẽ có chế độ ăn uống, dinh dưỡng tập luyện riêng. Họ sẽ có được những chuyên viên dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe cho các nhân mình. Cùng với chế độ dinh dưỡng, luyện tập thì còn có các chuyên gia chăm sóc giấc ngủ dành riêng cho các VĐV, cầu thủ. Giấc ngủ gần như là một điều sẽ quy chụp cho việc VĐV, cầu thủ đó có đủ tỉnh táo, sức khỏe và tinh thần thi đấu, luyện tập hay không.

Giấc ngủ có vai trò đặc biệt quan trọng với cơ thể con người, đặc biệt là đối với những người là VĐV, cầu thủ thi đấu. Cơ thể và cả tinh thần sẽ được phục hồi nhờ việc chúng ta đi ngủ. Và kể cả các Hormon cũng được cơ thể sản sinh ra khi chúng ta đi ngủ. Do đó, nếu như cầu thủ, VĐV được ngủ đủ giấc thì ngày hôm sau bạn sẽ càng dễ ghi thành tích cao hơn so với ngủ thiếu giấc. Sự hồi phục của các cơ, chức năng cơ thể bị tổn thương khi thi đấu sẽ tự hoạt động trong lúc ngủ. Điều này giúp họ có thể lực tốt hơn. Các cơ trong cơ thể được nghỉ ngơi đúng chu kỳ, hồi phục cũng sẽ nhanh hơn. Từ đó, thể lực cũng như sức chịu đựng sẽ tăng lên.

Tầm quan trọng của giấc ngủ đối với cầu thủ

Tác hại của việc ngủ không đủ giấc

  • Những người không ngủ đủ có thể có tâm trạng chán nản, ít năng động và cáu kỉnh.
  • Thiếu ngủ làm giảm hormone tăng trưởng.
  • Các hormone kiểm soát khẩu vị và phân hủy glucose có thể bị thay đổi do thiếu ngủ. Ngủ quá ít hoặc ngủ quá nhiều đi kèm với tăng cân bất thường.
  • Thiếu ngủ dẫn đến tăng huyết áp, sưng phù và các phản ứng stress của cơ thể.
  • Thiếu ngủ cũng đi kèm với một số bệnh gồm tiểu đường, bệnh tim, đột quỵ, tăng huyết áp, bệnh thận và rối loạn tâm trạng.

Cầu thủ nên ngủ đủ giờ thay vì ngủ liền mạch

Cầu thủ hàng đầu Cristiano Ronaldo đón sinh nhật thứ 35 vào tháng 2 vừa qua. Tuy đã qua tuổi 35 nhưng phong độ sân banh của cầu thủ vẫn còn đang ở đỉnh cao. Một trong những điều làm nên điều đó là do chế độ sinh hoạt, luyện tập khoa học và chi tiết. Để duy trì phong độ ở tuổi 35, Ronaldo đã phải duy trì các bài tập và chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý theo các chuyên gia hàng đầu.

Việc ăn uống khoa học và hợp lý là điều mà đã được biết đến từ lâu đối với các cầu thủ. Nhưng bí quyết khác của người cầu thủ hàng đầu này là giấc ngủ của mình. Đây là phương pháp được chuyên gia nghiên cứu giấc ngủ hàng đầu cho các VĐV – Nick Littlehales đề ra. Và Nick Littlehales đã bắt đầu tư vấn cho Ronaldo khi anh thi đấu ở Real Madrid. Thông thường, giấc ngủ nếu như kéo dài liên tục 8 tiếng trở lên. Thời gian này sẽ đủ cho con người hồi phục. Giấc ngủ cầu thủ, VĐV chia thành nhiều lần trong ngày. Để đảm bảo thời gian ngủ thay vì ngủ một mạch.

Các cầu thủ nên ngủ đúng giờ và tắt điện thoại khi ngủ

Các cầu thủ nên ngủ đúng giờ và tắt điện thoại khi ngủ

Cầu thủ Ronaldo được khuyên rằng anh nên đi ngủ vào 22h30 phút, và thức dậy vào 6h00 sáng. Thời gian ngủ của anh đạt 450 phút. Và tất nhiên, anh không phải lúc nào cũng ngủ đủ thời gian này. Do đó, Ronaldo có thể đi ngủ lúc 00h00 nếu không đi ngủ lúc 22h30. Và sau cùng thì ngủ bù vào 13h00-15h00 hoặc là có thể ngủ vào 17h00-19h00 trong ngày. Anh cũng được khuyên là nên đi ngủ thêm 2 giấc; mỗi giấc có thời gian ngủ là 90 phút một ngày trước ra sân thi đấu.

Cùng với đó, giấc ngủ cầu thủ cũng được yêu cầu là phải tắt hết điện thoại, ti vi. Và đừng nên nhìn vào màn hình điện tử trong thời gian 90 phút trước giấc ngủ. Từ việc chăm sóc giấc ngủ đủ như vậy, đã giúp Ronaldo càng ngày càng phong độ, khỏe khoắn. Tính đến nay, Ronaldo là cầu thủ có nhiều thành công. Ở độ tuổi 34 mà Ronaldo có một thân hình 6 múi săn chắc và lúc nào cũng tỉnh táo như vậy thật là đáng ghen tỵ.

Chú ý các tư thế ngủ gây đau lưng và đau các khớp

Được biết, Ronaldo cũng không được phép ngủ trong các tư thế như; tư thế bào thai hay các tư thế ngủ khiến bản thân bị đau lưng hoặc là ảnh hưởng đến khớp gối. Các cầu thủ cần học cách điều chỉnh tư thế ngủ. Sao cho người thuận tay phải thì nằm cuộn tròn sang phía tay trái và ngược lại. Tư thế này áp dụng cho cả trên giường lẫn ghế máy bay. Ngoài ra, hỗ trợ tốt nhất cho giấc ngủ chỉ cần một chiếc gối là đủ. Chẳng cần phải có nệm và bao gối.

Chú ý các tư thế ngủ gây đau lưng và đau các khớp

Bí quyết giúp các cầu thủ dễ ngủ hơn

  • Lên lịch ngủ đều đặn. Thời điểm đi ngủ và thức dậy hàng ngày đều như nhau.
  • Nếu phải xa nhà, cần dành thời gian để làm quen với môi trường mới. Nếu tham dự một giải đấu, tốt nhất là đến sớm vài ngày, hoặc vài tuần. Nhờ đó, cơ thể có điều kiện thích nghi để ngủ ngon như trước.
  • Tránh dùng thuốc ngủ, nếu không có chỉ định của bác sĩ. Lạm dụng thuốc ngủ sẽ ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ và phong độ của ngày hôm nay. Tốt hơn hãy áp dụng các kỹ thuật thư giãn tự nhiên trước khi ngủ như thở sâu.
  • Giảm uống rượu và cà-phê. Cắt giảm rượu và cà-phê trước lúc thi đấu 2-3 ngày để giấc ngủ không bị đứt quãng.

Giấc ngủ cầu thủ rất quan trọng đối với mỗi cầu thủ đá banh và mỗi VĐV. Đồng thời bạn cũng không nên quên mất tầm quan trọng của giấc ngủ đối với mỗi chúng ta, cả cơ thể và tinh thần. Do đó, hãy nhớ chăm sóc bản thân được tốt hơn, thì nên ngủ đủ giấc. Nên ngủ với tư thế thoải mái để tránh đau lưng, tay, chân, đau khớp. Giúp chúng ta làm việc hiệu quả và nhanh chóng, thành công hơn.