18/07/2024

Bóng Đá News

Báo thể thao online, tin thể thao 24h, tin cập nhật 24/7

Những điều cần biết về Europa Conference League, giải đấu mới của UEFA

Cúp C3 còn gọi là European Conference League viết tắt là UECL. Là giải thi đấu đứng ở hạng thứ 3 sau Champions League là giải C1, Europa League là C2. European Conference League  là giải đấu mới mà liên đoàn bóng đá châu Âu( viết tắt là UEFA) mới công bố, và sẽ bắt đầu mùa giải mới 2021/22 vào năm sau. Đây là giải đấu mà tất cả các nước thuộc thành viên của liên đoàn bóng đá châu Âu đều được tham dự. Giải đấu nhằm tạo điều kiện thêm cho các câu lạc bộ tầm trung có cơ hội cọ xát và phát triển hơn. Theo thông tin của UEFA, vòng loại  sẽ có tất cả 184 đội bóng ở tất cả câu lạc bộ tham gia; 55 hiệp hội làm thành viên và 46 đội ừ Champions League hoặc có thể từ  Europa League chuyển xuống.

Tại sao lại có Europa Conference League?

Tại sao có Europa Conference League

Theo Chủ tịch UEFA Aleksander Ceferin chia sẻ, UECL được tạo ra nhằm tạo cơ hội cho các đội bóng nhỏ có cơ hội được thi đấu quốc tế; cọ xát trình độ với các đối thủ cùng đẳng cấp tại châu lục.
“Các đội bóng có nhu cầu và nguyện vọng được thi đấu tại một đấu trường châu lục. Điều này đã thôi thúc chúng tôi tạo ra một giải đấu đáp ứng mong muốn đó. Và UECL là câu trả lời cho vấn đề này. Chúng tôi đảm bảo tính chuyên môn của giải đấu sẽ không hề thua kém Champions League và Europa League”, ông Ceferin chia sẻ.

Thể thức thi đấu vòng bảng và vòng knock-out cúp C3

Trước khi chính thức thi đấu vòng bảng; ba vòng loại và vòng play-off sẽ được tổ chức. Sau khi lựa chọn được 32 đội bóng, Europa Conference League sẽ bước vào vòng bảng với 8 bảng; mỗi bảng 4 đội, tiếp theo là vòng loại trực tiếp, vòng 16 đội, tứ kết, bán kết và chung kết.

8 đội đầu bảng sẽ được đi thẳng đến vòng 16 đội. 8 cái tên còn lại sẽ được lựa chọn sau các trận play-off giữa 8 đội nhì bảng; và các đội xếp thứ 3 tại vòng bảng Europa League.

Đối với các đội bóng tại Anh, vô địch Carabao Cup hoặc xếp thứ 6 và thứ 7 tại Ngoại hạng Anh; cũng sẽ được một suất tham dự giải đấu mới này, tính từ 2021.

Thời gian thi đấu Europa Conference League

Các trận đấu thuộc “Cúp C3” sẽ diễn ra vào rạng sáng thứ Năm hàng tuần (theo giờ châu Âu); cùng thời điểm với Europa League. Trừ trường hợp của trận chung kết sẽ diễn ra trước chung kết Europa League 1 tuần.

Nơi tổ chức cúp C3 Châu âu

UEFA cũng đã công bố địa điểm tổ chức trận chung kết đầu tiên của Europa Conference League; đó là sân Arena Kombëtare ở Tirana, Albania. Trận chung kết đầu tiên sẽ diễn ra vào ngày 25 tháng 5 năm 2022.

Mục tiêu chính của giải đấu này; giúp các các CLB có thứ hạng cao ở các nền bóng đá chưa phát triển tại châu Âu có cơ hội cọ sát chuyên môn. Vì vậy, từ giờ bên cạnh hai giải đấu quen thuộc là C1 và C2 thì có thêm C3. Quyết định này cũng góp phần thúc đẩy tinh thần yêu bóng đá của các quốc trên toàn châu Âu.

Giải thưởng dành cho nhà vô địch

Ngoài tiền thưởng, đội vô địch sẽ giành được một suất tham dự vòng bảng UEFA Europa League mùa sau; nếu họ không đủ điều kiện tham dự UEFA Champions League thông qua giải đấu quốc nội.

Giải thưởng dành cho nhà vô địch

Sẽ không có suất vào thẳng vòng bảng

Đặc biệt, sẽ không có suất vào thẳng vòng bảng tại Europa Conference League (cúp C3). Tấm vé vào vòng bảng sẽ được quyết định bởi vòng loại bao gồm 22 CLB. Tiếp đó là 10 suất cho các đội bị loại từ vòng play-off C2. Nhìn chung, thể thức thi đấu của cúp C3 sẽ giống C1 hay C2.