14/07/2024

Bóng Đá News

Báo thể thao online, tin thể thao 24h, tin cập nhật 24/7

Hồi phục thể lực hiệu quả sau mỗi trận bóng

Cân bằng dinh dưỡng trong bóng đá

Hồi phục thể lực sau mỗi trận đấu bóng luôn được các cầu thủ chú trọng. Trong các môn thể thao thì bóng đá là môn có thời gian thi đấu khá dài. Sau mỗi trận đấu bóng kéo dài 60 đến 90 phút trân sân cỏ. Kéo theo đó là tình trạng đau nhức cơ bắp toàn thân và mệt mỏi. Vì vậy đòi hỏi các cầu thủ phải có một sức khỏe và thể lực tốt. Bên cạnh quá trình tập luyện rất khắt khe để đảm bảo sức khỏe cho các trận đấu.

Phục hồi thể lực sau mỗi trận đấu cũng rất quan trọng không kém. Nó giúp các cầu thủ hồi phục được sức khỏe sân mỗi trận bóng gay gấn. Mà còn giúp người chơi đạt được thể lực cao nhất trong trận đấu tiếp theo của họ. Một cầu thủ có kỹ năng đá bóng tốt cũng phải có một thể lực tốt điều đó sẽ hạn chế chấn tương trên sân cỏ. Nó quyết định rất lớn đến tương lai cũng như sự nghiệp của một cầu thủ. Để sức khỏe hồi phục tốt nhất thì bổ sung dinh dưỡng luôn là ưu tiên hàng đầu.

Sau một trận đá bóng cơ thể mất đi năng lượng

Sau một trận đá bóng cơ thể cầu thủ mất đi năng lượng

Mỗi trận đấu đá bóng có thể kéo dài từ 60 đến 90 phút. Điều này sẽ gây ra sự suy giảm rất lớn về mặt thể lực. Tình trạng mệt mỏi, đau nhức cơ bắp toàn thân dẫn tới việc không thể làm việc hoặc tiếp tục chơi đá bóng trong những ngày tiếp theo là khá phổ biến khi thể lực suy giảm. Để khắc phục trình trạng này, dinh dưỡng để phục hồi sau trận đấu phải là ưu tiên hàng đầu. Hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn nắm được cách để nhanh chóng hồi lại toàn bộ thể lực sau mỗi trận đá bóng.

Carbonhydrate hay tinh bột được coi là nguồn năng lượng chính của cơ thể trong trận đấu. Ngay cả khi bạn nạp tinh bột trước trận đấu bằng cách ăn nhiều tinh bột. Vào cuối trò chơi, gần 50% sợi cơ của bạn vẫn sẽ hoàn toàn trống rỗng. Thiếu năng lượng từ tinh bột là lí do khiến chúng ta cảm thấy mệt mỏi sau mỗi trận đấu. Sự căng thẳng về thể chất của một trận đấu cũng có thể gây ra thiệt hại cho các sợi cơ. Khi vận động mạnh và liên tục, các sợi cơ sẽ bị xé và bị rách. Điều này gây ra cảm giác đau và mỏi cơ kéo dài sau trận đấu.

Sau trận đấu nên chú trọng hồi phục thể lực

Sau trận đấu nên chú trọng hồi phục thể lực

Phục hồi sau mỗi trận bóng là một trong những thách thức dinh dưỡng quan trọng nhất mà chúng ta phải đối mặt. Để phục hồi lại thể lực sau một trận đá bóng. Hai nguồn dinh dưỡng quan trọng nhất là Protein và tinh bột. Quá trình phục hồi cần diễn ra liên tục với lượng dinh dưỡng chất lượng cao. Nếu bạn làm đúng, cơ bắp của bạn sẽ phục hồi. Và nạp lại nhiên liệu để bạn có thể tập luyện hoặc chơi lại sau vài ngày.

30 phút sau trận đấu phải bổ sung năng lượng để hồi phục

Tận dụng thời gian để phục hồi lại trong vòng 30 phút sau trận đấu. Có thể giúp cơ thể phục hồi hiệu quả hơn là trì hoãn việc bổ sung dinh dưỡng. Khoảng thời gian 30 phút sau khi tập được gọi là “cửa sổ đồng hóa”. Trong thời gian này, cơ thể sẽ hấp thụ dinh dưỡng với tốc độ cao nhất. Để bù lại các kho chứa năng lượng dự trữ và các tế bào cơ mất đi khi vận động. Trong khoảng thời gian này, cơ bắp của chúng ta rất nhạy cảm với việc lưu trữ chất dinh dưỡng. Vì vậy, chúng ta nên tận dụng cơ hội này. Bằng cách ăn thực phẩm giàu tinh bột và protein trong vài giờ sau khi chơi trận đấu. Nếu không làm như vậy, bạn có thể giảm đáng kể khả năng phục hồi. Điều này sẽ kéo theo sự suy giảm khả năng tập luyện. Hoặc chơi một trận đấu khác trong những ngày tới.

30 phút sau trận đấu phải bổ sung năng lượng để hồi phục

Cơ thể cần phục hồi thể lực bằng tinh bột

Các nghiên cứu từ các cầu thủ chuyên nghiệp từ Giải Ngoại hạng Anh chỉ ra rằng. Các cầu thủ đỉnh cao thường tuân theo các nguyên tắc. Sử dụng 1,2 g tinh bột cho mỗi kg khối lượng cơ thể mỗi giờ sau khi thi đấu. Quá trình này kéo dài trong từ 3 – 4 giờ liên tục. Ví dụ nếu 1 cầu thủ nặng 70 kg, anh ta sẽ cần 84 g tinh bột mỗi giờ. Trong vòng 3 – 4 giờ sau trận đấu, tổng lượng tinh bột của anh ta sẽ là 252 – 336 g. Ngoài ra, ngày tiếp theo sau khi đấu. Bạn cũng cần bổ sung 8g tinh bột cho mỗi kg thể trọng. Để cơ thể tiếp tục phục hồi các nguồn năng lượng dự trữ.

Cơ thể cần để phục hồi bằng thực phẩm chứa protein

Ngoài tinh bột, bạn cũng nên tiêu thụ một nguồn protein chất lượng cao ngay sau trận đấu. Việc cung cấp nhanh chóng các protein sẽ giúp tăng tốc độ phục hồi các tổn thương cơ bắp. Theo các chuyên gia, bạn cần ít nhất 30 g protein sau trận đấu để phục hồi cơ bắp hiệu quả. Để thuận tiện và dễ tiêu hóa, các sản phẩm bổ sung protein dạng bột để pha với nước rất có lợi thế. Whey protein được coi là một trọng những sản phẩm tốt nhất để phục hồi lại cơ bắp cho người chơi đá bóng. Ngoài protein sau luyện tập, cung cấp protein trước khi đi ngủ sẽ giúp cơ thể của bạn luôn trong trạng thái tràn đầy protein. Điều này giúp cơ thể phục hồi lại ngay cả trong khi ngủ.