15/07/2024

Bóng Đá News

Báo thể thao online, tin thể thao 24h, tin cập nhật 24/7

Kỹ thuật đánh bóng chuyền đơn giản cho người mới tập

phát bóng chuyền cơ bản

Kỹ thuật đánh bóng chuyền đơn giản cho người mới tập. Khi bạn muốn chọn một môn thể thao để tăng chiều cao của mình. Việc chọn môn chơi bóng chuyền chính là một trong những lựa chọn phù hợp nhất giúp ước muốn của bạn thành hiện thực. Để chơi được môn thể thao này tốt thì chúng ta cần phải nắm được những kĩ thuật cơ bản nhất khi tham gia.

Khi bạn là người phụ trách việc giao bóng thì phải đứng từ ngoài vạch cuối sân để phát bóng. Bạn có thể dùng tư thế đứng phát bóng hoặc tung người phát bóng tùy vào khả năng của mình. Trong quá trình luyện tập, bạn cần lưu ý chọn điểm rơi của bóng cho chuẩn theo hướng đã định sẵn. Quan trọng là bóng sẽ được phát qua được lưới và vẫn trong phạm vi sân. Khi thi đấu bóng chuyền, quá trình phát bóng phải có các kỹ thuật và lực phải dứt khoát, nhanh để đối thủ không thể đỡ được hay nắm bắt được trái bóng.

Kỹ thuật đánh bóng chuyền đơn giản

Cách phát bóng chuyền là một trong những kỹ thuật cơ bản. Khá đơn giản và cần phải thực hiện thành thục khi chúng ta tham gia chơi bộ môn bóng chuyền. Vậy bạn đã biết phát bóng chuyền đúng cách để bóng qua lưới và có thể ghi điểm trực tiếp chưa?

Nếu mới bắt đầu tham gia tập luyện bộ môn bóng chuyền. Thì cách phát bóng chuyền là một trong những kỹ thuật cơ bản và bạn cần phải thực hiện được. Nhằm giúp bạn dễ dàng hơn trong quá trình học cách phát bóng. Hôm nay Thiên Trường Sport xin gửi đến bạn toàn bộ hướng dẫn cách phát bóng chuyền đúng kỹ thuật. Được chúng tôi tham khảo lại từ các HLV bóng chuyền chuyên nghiệp. Nào, cùng tham khảo để áp dụng rèn luyện cho mình bạn nhé !

Kỹ thuật đánh bóng chuyền đơn giản cho người mới tập

Kỹ thuật đánh bóng chuyền thấp tay.

Phát bóng chuyền thấp tay là kỹ thuật bóng chuyền cơ bản và phù hợp dành cho người mới tập chơi bóng chuyền. Khi thực hiện kỹ thuật phát bóng chuyền thấp tay thì bạn cần trải qua 4 giai đoạn cơ bản như sau:

Tư thế chuẩn bị

Bạn đứng thẳng với chân trái ở phía trước, mũi chân vuông góc với đường biên và hướng về lưới. Chân phải ở phía sau cách chân trái một bước chân. Đầu gối hơi khuỵu với thân hơi gập về trước. Trọng tâm chủ yếu dồn vào chân sau và tay trái đỡ lấy bóng ở phía trước ngang thắt lưng. Tay phải duỗi tự nhiên về phía sau, mắt hướng phía trước quan sát đối phương.

Động tác tung bóng

Tay trái hạ thấp cầm bóng, tay phải cũng hạ thấp theo. Khi tay chuyển động từ dưới lên cao thì thực hiện tung bóng. Kết hợp duỗi khớp gối thì tay phải cũng tiếp tục chuyển động ra sau. Lòng bàn tay hướng xuống đất hoàn thành động tác tung bóng.

Kỹ thuật đánh bóng

Tay phải nhanh chóng chuyển động từ sau ra trước đánh vào phía sau dưới của quả bóng. Đồng thời tay trái từ tư thế kết thúc tung bóng chuyển động xuống dưới và vung thân người hoàn toàn chuyển sang chân trái. Người hơi lao về trước để tạo lực đánh bóng mạnh hơn.

Kết thúc

Sau khi bóng rời tay, tay phải vươn theo bóng về trước. Lên cao chân phải theo đà bước lên để giữ thăng bằng và nhanh chóng vào sân để trở về vị trí phòng thủ.

Kỹ thuật đánh bóng chuyền cao tay

Phát bóng chuyền cao tay là cách phát bóng ghi điểm trực tiếp tốt nhất khi chơi bóng chuyền. Và nó phù hợp với những người có trình độ kỹ thuật khá trở lên. Với cách phát bóng chuyền này, nó gồm có 4 giai đoạn chính đó là chuẩn bị. Kỹ thuật tung bóng; kỹ thuật vung tay đánh bóng và kết thúc. Cụ thể như sau:

Kỹ thuật phát bóng chuyền cao tay

Tư thế chuẩn bị

Tư thế chuẩn khi phát bóng chuyền cao tay đó là đứng thẳng với vai hướng lưới. Chân trái bước lên trước 1 chút và đặt mũi chân vuông góc với đường biên ngang. Chân phải ở phía sau và cách chân trái nửa bước chân (dành cho người phát bóng bằng tay phải). Trọng lượng cơ thể dồn đều trên cả hai chân và tay trái cầm bóng ở phía trước bụng.

Động tác tung bóng

Tay trái cầm quả bóng chuyền đưa lên ngang tầm mặt thì tung bóng lên cao ở trước mặt. Và độ cao tung lên cao hơn đầu từ 80-100cm. Tung bóng thẳng lên trên nhưng hơi chếch sang tay đánh bóng (bên phải) một chút. Khi thực hiện động tác tung bóng người tập phát cũng có thể hơi khuỵu gối để hạ thấp trọng tâm. Sau đó vươn thẳng hai chân lên kết hợp với động tác tung bóng nhịp nhàng. Lưu ý, cần phải tung bóng với độ cao đạt chuẩn và bóng tung ở trước mặt.

Vung tay đánh bóng

Cùng thời điểm thực hiện động tác tung bóng lên. Cánh tay đánh bóng (tay phải) co lại và nhịp nhàng chuyển động từ phía dưới lên cao, ra sau. Bàn tay mở tự nhiên đưa sát mang tai (khuỷu tay hướng ra phía trước rồi kéo ra sau). Đồng thời chân sau hơi khuỵu thấp xuống và thân người ngả về phía sau.

Khi bóng rơi đúng tầm đánh bóng, tay giơ thẳng hoàn toàn. Và cánh tay vung thẳng từ phía sau lên cao ra phía trước đánh mạnh vào nửa sau của quả bóng vào hướng đã định trước. Lúc này chân sau dướn lên theo đà cánh tay đánh bóng. Trọng lượng thân dồn vào chân trước. Sau khi phát bóng xong phải di chuyển vào trong lòng sân ngay.

Vung tay đánh bóng

Kết thúc

Sau khi phát bóng đi, thân người và tay cần tiếp tục chuyển động theo hướng bóng đi. Sau đó mới hạ tay xuống theo đường vòng cung. Nếu ngập người hoặc hạ tay quá sớm thì quả bóng sẽ dễ chạm lưới. Và nếu bạn không gập người thì bóng sẽ rất dễ bay ra ngoài sân.

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ kỹ thuật phát bóng chuyền đúng cách được tổng hợp và chia sẻ. Hy vọng với những chia sẻ này thì bạn sẽ dễ dàng hơn khi tham gia tập luyện bộ môn bóng chuyền. Chúc bạn thành công !