14/07/2024

Bóng Đá News

Báo thể thao online, tin thể thao 24h, tin cập nhật 24/7

Phòng thủ chắn bóng trong thi đấu bóng chuyền với bí quyết đơn giản

Phòng thủ chắn bóng

Phòng thủ chắn bóng trong thi đấu bóng chuyền với bí quyết đơn giản. Kỹ thuật chắn bóng chuyền là kỹ thuật phòng thủ hữu hiệu nhất. Mục đích của kỹ thuật này là ngăn cản không cho bóng chạm đất để đối phương có thể ghi bàn. Người mới bắt đầu cần rèn luyện kỹ thuật này ra sao?

Việc chắn bóng chính xác nó tạo điều kiện thuận lợi hỗ trợ các đồng đội phản công. Kỹ năng chắn bóng thành công sẽ giúp đồng đội sẽ có thời gian điều chỉnh sắp xếp lại đội hình và tiếp tục trận đấu. Đây không chỉ là kỹ năng làm hạn hẹp các cú đập bóng ăn điểm của đối phương mà còn rất nhiều trường hợp còn đem đến các bàn thắng ghi điểm trực tiếp cho đội nhà của chính mình. Kỹ năng chắn bóng là điều hết sức cần thiết cho một cầu thủ tham gia thi đấu bóng chuyền tập thể.

Phòng thủ chắn bóng trong thi đấu bóng chuyền

Trên sân bóng chuyền, việc những người mới bắt đầu bị các đàn anh đánh bại vì không chắc chắn hoặc chưa quen với cách bật nhảy là điều rất thường thấy, cũng thường thấy những người bị thương vì pha cản bóng , làm ngón tay sưng lên giống như chiếc xúc xích vậy.

Thậm chí còn nghe thấy thảm kịch khi ngón tay bị gãy. Chưa kể đến những sự kiện bi hài khiến đối thủ và một người bị bong gân chân vì nhảy chắn bóng sai kỹ thuật, vậy hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách nhảy chắn bóng và cần chú ý những chi tiết nhỏ nào?

Phòng thủ chắn bóng trong thi đấu bóng chuyền với bí quyết đơn giản

Tầm quan trọng của chắn bóng

Nhiều người sẽ lầm tưởng rằng:chắn bóng là một kỹ thuật phụ trong bóng chuyền , là một kỹ thuật thuần túy trong phòng ngự. Tuy nhiên, điều này là không đúng.

Chắn bóng là một trong những kỹ thuật cơ bản của môn bóng chuyền, cũng là kỹ thuật kết hợp giữa tấn công và phòng thủ, là phòng thủ và tấn công chủ động. Nếu có một pha cản phá thành công trong trận đấu, không những có thể ngăn cản đối phương ghi bàn mà còn có thể giúp đội bạn trực tiếp ghi bàn.

Về mặt tấn công của chắn bóng mà nói, người chắn phải chủ động áp chế đối phương, làm cho đòn tấn công của họ mắc lỗi hoặc bị dừng hoàn toàn. Nhưng về phần phòng ngự phải ở trong thế bị động, hạn chế tối đa sức tấn công của đối thủ.

Bố trí cho việc chắn giữa

Thông thường đối thủ sẽ chuẩn bị cho việc chắn ở giữa. Tại thời điểm này, cú giao bóng của chúng ta sẽ có hai khả năng sau: Quả giao bóng của chúng ta rất mạnh và đối phương không thể nào chọc thủng lưới được. Nhận quả giao bóng chỉ có thể đánh bóng trên vạch sáu mét và đấu thủ đối phương. Chỉ có thể chuyền bóng từ vạch sáu mét tới người tấn công ở vị trí thứ tư .

Trong trường hợp này, khi thấy đối phương không thể thay đổi được và chỉ có thể đánh qua lưới.  Cầu thủ cản phá sẽ di chuyển thẳng sang bên phải để chờ đối phương tấn công. Và sau đó chặn đòn tấn công theo đường chéo của đối phương trong một bước nhảy dọc. Định tuyến, hoặc buộc người tấn công của đối phương phạm lỗi bằng cách đánh bóng xiên và nguy hiểm hơn để chớp thời cơ. Đây là mặt tấn công tích cực của cái gọi là chắn bóng.

Đổi chỗ cho hàng phía trước

Một khả năng khác là đối thủ đã tìm ra khoảng trống bên phía ta. Và đối phương có một cuộc tấn công đổi chỗ ở hàng trước.

Trong tình huống như vậy, cử chỉ lựa chọn chịu trách nhiệm ngăn chặn phải bị hạn chế bởi cuộc tấn công nhanh. Nếu đối phương đưa người chơi lên và cuối cùng đẩy người chơi ở vị trí thứ tư. Cầu thủ chịu trách nhiệm chắn bóng phải chậm hơn một chút mới có thể tới vị trí chắn bóng. Nếu may mắn, đối thủ đánh bóng cao, vậy thì vẫn có hi vọng cầu thủ chắn bóng vẫn có chút thời gian để di chuyển tới vị trí để chắn bóng. Nhưng nếu đội đã quen với đòn tấn công thứ tư.

Về cơ bản người chơi làm nhiệm vụ cản phá chỉ có thể tìm cách nhảy lên. Tạt bóng từ đường tấn công của đối phương để các cầu thủ ở hàng sau phòng thủ, thay vì cản phá đối phương. Loại chắn này làm giảm sức tấn công của đối thủ là mặt phòng thủ bị động của chắn bóng. Mặc dù chắn bóng có thể được chia thành nhiều dạng, chúng thường được chuyển đổi theo khoảng cách di chuyển.

Đổi chỗ cho hàng phía trước

Những bài tập cơ bản phòng thủ chắn bóng

Nói chung, phương pháp được sử dụng phổ biến nhất là phương pháp chắn bóng truyền thống. Phương pháp này chủ yếu được sử dụng khi một người chắn bóng đang cản phá một tay tấn công. Mặc dù điểm chặn được thực hiện bởi phương pháp này không cao. Nhưng nó là phương pháp cản phá ổn định và hiệu quả nhất, vì vậy lần này chúng ta sẽ sử dụng chắn nhảy tại chỗ làm phần giới thiệu và thực hành.

Khi chuẩn bị, đặt khuỷu tay lên hai bên eo. Úp vào lưới, lòng bàn tay song song với thân trước. Khi nhảy dùng khuỷu tay vung lên trên và đưa cơ thể nhảy thẳng đứng.

Đặc biệt chú ý khi nhảy chắn bóng

Sau khi bật nhảy duỗi thẳng khuỷu tay. Giữ cho vai, cùi chỏ và cổ tay trên một đường thẳng. Cao nhất thì hơi hóp bụng lại và duỗi thẳng tay về phía trước. Để thu hẹp khoảng cách với bóng. Các ngón tay nắm chặt và duỗi thẳng, lòng bàn tay tưởng tượng chuyển động quấn bóng vào giữa hai tay. Khi chạm bóng lần cuối thì ấn nhẹ cổ tay xuống để thay đổi đường đi của bóng.

Nhảy chắn bóng

Sau khi hiểu được hành động được cấu thành như thế nào. Chúng ta có thể thử sử dụng bóng rổ để huấn luyện nhảy chắn bóng. Đầu tiên, bạn hơi ngồi xổm, hai chân rộng bằng vai và đầu gối. Đứng trước lưới và giữ quả bóng trước ngực. Ném bóng xuống một lần rồi nhanh chóng nhặt bóng lên và nhảy lên.

Chú ý tương tự người chặn bóng giữ thẳng bóng rổ lên như thể nó thẳng. Và cuối cùng duỗi tay về phía trước và dùng cổ tay ấn bóng rổ xuống lưới. Thông qua bài tập luyện này, chúng ta có thể thực hành tất cả các động tác bật nhảy. Và thực hiện hình dạng của bàn tay tại thời điểm chạm bóng đồng thời có thể tăng cường cơ thể dưới. Và cải thiện khả năng bật nhảy!

Một số điều cần lưu ý phòng thủ

Một số điều cần lưu ý phòng thủ

Cần lưu ý là để tay càng gần bên tai càng tốt, để khuỷu tay duỗi thẳng tự nhiên. Chắn bóng thực sự là kỹ thuật khó luyện tập và thuần thục nhất trong tất cả các yếu tố của môn bóng chuyền. Vì đây là kỹ thuật đánh tương đối thụ động, và sự khác biệt về thời gian. Tư thế,thói quen của mỗi người tấn công khiến mỗi cú đánh của họ không giống nhau.

Vì vậy thời gian nhảy nên sớm hơn một chút hoặc muộn hơn cũng chỉ có thể dựa vào tích lũy kinh nghiệm. Nhưng trước khi có được kỹ năng chắn bóng tốt. Mục tiêu nhiệm vụ hàng đầu là phải tập lại các động tác cơ bản của chắn bóng. Chỉ sau khi luyện tập nhiều để các cơ trên cơ thể ghi nhớ. Và quen với các động tác thì mới có cách tiến bộ hơn.