14/07/2024

Bóng Đá News

Báo thể thao online, tin thể thao 24h, tin cập nhật 24/7

Số vòng đấu và số đội bóng tham dự giải ngoại hạng Anh

Giải đấu bóng đá ngoại hạng Anh hay còn được biết đến là giải Premier League; là giải bóng đá cao nhất của nước Anh. Là một trong số bốn đấu vô địch hấp dẫn nhất trên toàn thế giới. Nếu bạn là một  người đam mê các môn thể thao, đặc biệt là bóng đá. Thì chắc hẳn khi nhắc bộ môn thể thao Vua tôi tin rằng bạn sẽ biết đó là giải ngoại hạng Anh. Là một fan hâm mộ của giải đấu, bạn không thể bỏ qua những thông tin về mùa giải. Trên hết là các đội bóng nào sẽ tham gia, thể thức thi đấu, quy định tăng hay giảm bảng xếp hạng được tính như thế  nào. Và có bao nhiêu vòng đấu tham dự giải ngoại hạng Anh cho mỗi mùa giải. Dưới đây là một số thông tin về giải ngoại hạng Anh, mời quý bạn đọc tham khảo.

Lịch sử hình thành và phát triển của ngoại hạng Anh là gì?

Lịch sử hình thành và phát triển của ngoại hạng Anh

Giải Ngoại Hạng Anh được thành lập vào ngày 20 tháng 2 năm 1992 có tên gọi là FA Premier League. Giải bóng đá có tiền thân là giải Football League First Division được thành lập năm 1888. Năm 1992 – 1993: Mùa giải Ngoại Hạng Anh lần đầu tiên được tổ chức. Giải đấu được tổ chức đem lại doanh thu bản quyền cao.

Những năm đầu thập niên 2000; giải đấu trở nên hấp dẫn với sự thống trị của 4 ông lớn trong làng bóng đá lập nên;  Big Four là: Arsenal, Chelsea, Liverpool và Manchester United.

Sau này, với sự lớn mạnh của Tottenham và Manchester City; giải đấu dần hình thành nên Big Six hiện nay. Các đội bóng tranh tài với nhau tạo nên những trận cầu vô cùng hấp dẫn được người hâm mộ mong chờ mỗi năm.

Quy định tham gia giải ngoại hạng Anh

Quy định tham gia giải ngoại hạng Anh

Nhìn lại trong lịch sử thì hiếm có một kỳ giải nào thu hút sự quan tâm đông đảo của khán giả trong nước cũng như quốc tế đến như vậy. Hàng ngày hàng giờ, có hàng triệu công dân Anh đều đang nôn nóng các tin tức bóng đá Ngoại hạng Anh. Và dương như câu hỏi luôn được đưa ra là Ngoại hạng Anh có bao nhiêu vòng đấu?

Các ban tổ chức của giải đấu Premier League; luôn cố gắng trong việc đem lại cho các đội tuyển một cách thức và luật lệ công tâm nhất. Thông qua những giây phút bàn tính kỹ lưỡng thì; ban tổ chức đã trả lời câu hỏi giải Ngoại hạng Anh có bao nhiêu vòng đấu như sau. Giải đá banh thế kỷ này sẽ có tổng cộng 38 vòng đấu và 380 trận đấu diễn ra với khoảng thời gian cố định là hàng tuần.

Hàng tháng từ tháng 8 cho đến tháng 5 năm sau, vòng loại sẽ được diễn ra. Đội nào với số bàn thắng áp đảo các đội khác sẽ là đội vô địch Ngoại hạng Anh. Bằng cách mua vé hoặc xem phát sóng trực tiếp trên TV; người hâm mộ có thể thưởng thức được trận đấu này

Số đội bóng tham dự giải ngoại hạng Anh

Là một trong số những giải bóng đá vô địch quốc gia với số lượng đội bóng tham gia đông nhất, giải đấu Ngoại Hạng Anh (Premier League) đã từng có 22 đội bóng tham gia vào năm đầu tiên của mùa giải (1992 – 1995). Do yêu cầu của Liên đoàn bóng đá thế giới (Fifa), cơ quan quản lý quốc tế yêu cầu các giải đấu trong nước phải giảm số trận đấu và giảm số đội bóng xuống chỉ còn có 20 đội bóng vào năm 1995 (Có 4 đội xuống hạng và chỉ có 2 đội lên hạng).

Tại mùa giải đầu tiên năm 1992 -1993; giải bóng có sự góp mặt của 22 đội bóng. Sau này với sự thay đổi cơ cấu Ngoại Hạng Anh bao nhiêu vòng, tới hiện tại; Ngoại Hạng Anh có sự tham gia của 20 đội bóng.

Số đội bóng tham dự giải ngoại hạng Anh

Thể thức theo vòng tròn tính điểm giải ngoại hạng Anh

Khán giả không chỉ quan tâm đến Ngoại Hạng Anh có bao nhiêu vòng mà còn cần biết về thể thức thi đấu của giải. Giải bóng được tổ chức thi đấu theo thể thức thi đấu vòng tròn tính điểm. Các đội sẽ thi đấu 2 lượt với nhau tại sân nhà và sân khách.

Cách tính điểm các trận đấu

Kết thúc trận đấu, đội giành chiến thắng sẽ có kết quả bóng đá anh được 3 điểm; hòa sẽ được 1 điểm và đội thua sẽ không có điểm. Bảng xếp hạng sẽ được tính theo số điểm các đội có được. Cuối mùa giải đội bóng có số điểm cao nhất sẽ có được chức vô địch.

Nếu hai đội có số điểm bằng nhau tức là cùng thứ hạng sẽ xét đến hiệu số bàn thắng và số bàn thắng ghi được. Nếu hai đội có cùng điểm số cạnh tranh nhau chức vô địch; xuống hạng hay giành quyền thi đấu một giải khác thì sẽ thi đấu thêm 1 trận Play – off trên sân trung lập.

Cơ cấu luật thăng hạng và xuống hạng

Cơ cấu luật thăng hạng và xuống hạng 

Kết thúc một mùa giải Ngoại Hạng Anh có bao nhiêu vòng; ba đội có vị trí cuối bảng xếp hạng sẽ phải xuống hạng thi đấu ở League Championship. Một số đội bóng tham gia với tinh thần hăng hái, song một số đội lại chỉ có mục tiêu trụ hạng.

Ba đội có kết quả bóng đá ở vị trí cao nhất trong bảng xếp hạng sẽ có được 1 suất thi đấu tại Champions League. Đội thứ 4 sẽ phải tham gia đá Play – off để giành được tấm vé này. Đội xếp thứ 5 tại Ngoại Hạng Anh được thi đấu tại Europa League.

Số đội tham dự Champions League có thể lên tới 5 đội bởi vì giải đấu có quy định nhà vô địch giải đấu mùa trước sẽ chắc chắn được tham dự mùa giải tiếp theo không cần xét đến thứ hạng.