14/07/2024

Bóng Đá News

Báo thể thao online, tin thể thao 24h, tin cập nhật 24/7

Thông tin về giải bóng đá Nam Mỹ-Copa America 2021

Giải đấu Copa America 2021 là giải đấu bóng đá Nam Mỹ; đây là lần thứ 47 giải đấu được tổ chức bởi  liên đoàn bóng đá Nam Mỹ. Được viết tắt là CONMEBO sẽ khai mạch vào ngày 14/06.  Giải đấu được tổ chức tại đất nước Brazil và diễn ra từ tháng 6 đến tháng 7. Với sự góp tham gia của 10 đội bóng, được chia làm 2 bảng đấu. Bảng A của giải đấu gồm có: đội Argentina, Bolivia, Paraguay, Chile, Uruguay. Bảng B gồm tuyển  Brazil, Colombia, Peru, Venezuela và Ecuador. Do tình hình dịch Covid-19 phức tạp nên giải đấu không thể diễn ra đúng như kế hoạch ban đầu.

Nơi diễn ra Copa America 2021

Theo kế hoạch, Copa America 2021 sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ ngày 14/6 đến 11/7. Cách đây ít hôm, Brazil đã giành được quyền đăng cai giải đấu này. Các trận đấu diễn ra ở 8 thành phố khác nhau và chỉ có 10 đội Nam Mỹ tham dự chứ không có khách mời như thông lệ.

Sân vận động Brazil nơi tổ chức Copa America 2021

Copa America là gì?

Copa América (từ tiếng Tây Ban Nha và tiếng Bồ Đào Nha; nghĩa đen: Cúp Châu Mỹ) trong tiếng Việt là giải bóng đá vô địch các đội tuyển quốc gia; của lục địa Nam Mỹ (hay Cúp bóng đá Nam Mỹ) do Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ (CONMEBOL) tổ chức. Đây là giải đấu cấp độ châu lục vì trong bóng đá Nam Mỹ và Bắc Mỹ được quy ước là 2 châu lục riêng biệt.

Cúp bóng đá Nam Mỹ là giải quốc tế lâu đời nhất trên thế giới; được tổ chức lần đầu vào năm 1916. Giải đấu trước đây được gọi là Campeonato Sudamericano de Futbol (South American Championship of Football – Giải vô địch bóng đá Nam Mỹ). South American Championship of Football là tên tiếng Anh chính thức. Tên hiện tại là Copa America đã được sử dụng từ năm 1975.

Điều lệ giải đấu

Ở Copa America 2021, 10 đội được chia vào 2 bảng và 8 đội có thành tích tốt nhất sẽ giành vé đi tiếp vào vòng knock-out. Đội chủ nhà Brazil nằm ở bảng B cùng với Colombia, Venezuela; Ecuador và Peru. Bảng còn lại gồm các đội Argentina, Bolivia, Uruguay, Chile và Paraguay.

Mỗi bảng, các đội được lên lịch chơi ba trận đấu với các đội khác trong cùng một bảng. Vòng cuối của vòng bảng, 2 trận đấu trong bảng không được đá cùng giờ – một điều lạ; khác với nhiều giải đấu trên thế giới

Liệu Copa America 2021 được tiến hành hay không?

Không ít người cho rằng, Copa America 2021 diễn ra ngay sau loạt trận vòng loại World Cup 2022 là một sự lố bịch; đặc biệt là trong bối cảnh cả thế giới vẫn đang phải gồng mình chống chọi với COVID-19. Tuy nhiên, rút cục Copa America 2021 vẫn diễn ra sau 1 năm tạm hoãn. Lý do đơn giản là vì giải đấu này hứa hẹn sẽ giúp CONMEBOL thu về khoàng 100 triệu euro. Quan trọng hơn, CONMEBOL đã ký nhiều hợp đồng với các đối tác truyền thông; thế nên giải đấu mà không diễn ra theo kế hoạch thì họ sẽ phải bồi thường một khoản tiền rất lớn.

Lý giải về dự kiến chọn: Argentina và Colombia là nơi diễn ra Copa America 2021

Copa America 2021 ban đầu dự kiến được tổ chức ở Argentina và Colombia. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử một kỳ Copa America diễn ra đồng thời ở 2 nước khác nhau. Việc Copa America năm nay có sự phá cách xuất phát từ đề xuất của Argentina. Cùng với Paraguay và Chile, Argentina; là 1 trong 3 quốc gia Nam Mỹ đứng ra xin đăng cai World Cup 2030. Căn cứ vào thực tế trên, LĐBĐ Nam Mỹ (CONMEBOL) đã “bật đèn xanh” cho Argentina và Colombia tổ chức Copa America 2021; giải đấu sẽ là bước thử nghiệm cho việc World Cup 2030 có thể diễn ra thành công ở Nam Mỹ hay không.

nơi diễn ra Copa America 2021

Nước chủ nhà Copa America 2021 là ai?

Brazil được chọn là nước chủ nhà Copa America 2021 thay cho Argentina và Colombia vì nhiều lý do. Thứ nhất là CONMEBOL không tìm được nhiều ứng cử viên chất lượng để thay thế; ngoại trừ Brazil. Có ý kiến cho rằng Copa America 2021 có thể chuyển sang chơi ở Mỹ; nhưng thực tế viễn cảnh này không khả thi khi mối quan hệ giữa CONMEBOL và LĐBĐ CONCACAF đã xấu đi rất nhiều kể từ sau Copa America 2016.

Bên cạnh đó, Brazil vốn từng đăng cai World Cup; có đầy đủ cơ sở vật chất để tổ chức 28 trận tại Copa America 2021. Ngoài ra, CONMEBOL cũng chọn Brazil để cảm ơn sự nhiệt tình của tổng thống Jair Bolsonaro; người đã phải đứng ra giải trình trước tòa án tối cao về quyết định mở cửa đón các vị khách láng giềng.